กว้านซื้อเกลี้ยงแผง เลขดังผีจ้างหนัง

เป็นเรื่องราวที่เรียกเสียงฮือฮามาก ที่ลานบวงสรวงหน้าเกาะคำชะโนด วังนาคินทร์ดินแดนพญานาคราช บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี นายธงชัย แสงชัย หรือ เฮียเบิ้ม อายุ 71 ปี เจ้าของแจ่มจันทร์ภาพยนตร์ ได้จัดพิธีบวงสรวงพ่อปู่ศรีสุทโธ-แม่ย่าศรีปทุมมา เนื่องในวันครบรอบ 33 ปี จ้างหนัง

ได้มีการตั้งโต๊ะหมู่บูชาประกอบด้วย พานบายศรี ผลไม้ 9 อย่าง และการรำบวงสรวงพ่อปู่แม่ย่า โดยบรรย ากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนเดินทางเข้ามาสักการะมากเป็นพิเศษ เนื่องจากทราบว่าวันนี้มีพิธีบวงสรวงครบรอบ 33 ปี จ้างหนัง บางส่วนเดินทางไปสักการะบูชาที่ศาลเก่าด้านหลังคำชะโนด ที่ติดกับบริเวณที่ระบุว่ารถหนังเร่ขับเข้าไปฉายหนังกลางแปลงในป่าคำชะโนด

นายธงชัย หรือ เฮียเบิ้ม เจ้าของแจ่มจันทร์ภาพยนตร์ เปิดเผยว่า วันครบรอบ 33 ปี ตำนานจ้างหนัง ได้ทำการจัดพิธีถวายบายศรี นางรำ 13 คน จัดโรงทาน และฉายภาพยนตร์ 9 คืน ตำนานที่ไม่มีใครจ้างเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2532 เป็นเหตุการณ์ที่ทุกคนรู้จักและเป็นตำนานคู่คำชะโนด ปกติจัดบวงสรวงทุกปีเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ค่าว่าจ้างในครั้งนั้น เป็นเงิน 4,000 บาท มัดจำไว้ 500 บาท ถึงวันจ่ายอีก 3,500 บาท ซึ่งเงินที่จ่ายเป็นเงินจริงทุกบาททุกสตางค์ โดยเข้าไปฉายข้างในคำชะโนด สมัยก่อนแถวนี้มีแต่ป่า คนสมัยนั้นเรียกว่าเมืองบังบด ซึ่งสามารถเนรมิตหรือบังบดให้เราเข้าไปฉายหนัง

โดยสันนิษฐานว่าวันที่ 29 มกราคม เป็นวันปีใหม่ของเมืองบาดาล ตามความเชื่อพญานาคได้ยืมร่างนายจำปา คำแก้ว ชาวบ้านวังทอง เข้าไปหาผมในเมืองอุดรธานี เพื่อจ้างหนังเร่หรือหนังกลางแปลงเข้ามาฉายที่ป่าคำชะโนด จำนวน 4 เรื่อง แต่มีข้อแม้ว่าต้องฉายจบแค่ตี 4 ของวันใหม่ และให้ออกจากหมู่บ้านก่อนฟ้าสาง

โดยห้ามหันหลังกลับมามอง นั่นคือเรื่องราวที่เกิดขึ้น หลังจากนั้นก็ยังดำเนินกิจการเรื่อยมา หลังจากเกาะคำชะโนดมีผู้คนศรัทธามากขึ้น ก็ได้ยึดพื้นที่ข้างเกาะคำชะโนด บริการฉายหนังถวายพ่อปู่แม่ย่าให้กับผู้ที่ศรัทธา ไม่ได้ออกหน่วยไปฉายที่ไหนนอกจากที่นี่ ช่วงโควิดระบาดก็ห่างไปบ้าง แต่ตอนนี้ฉายถวายทุกวัน

เฮียเบิ้ม เปิดเผยอีกว่า ระหว่างที่ฉายหนังอยู่ที่นี่ก็มีเรื่องลึกลับเกิดขึ้นอยู่บ้าง บางครั้งท่านก็ส่งบริวารมาเป็นงู บางวันเวลา 4 ทุ่ม ก็มาในรูปแบบผู้หญิงผู้ชายนุ่งขาวห่มขาวประมาณ 4 – 5 คน มานั่งดูหนังประมาณ 30 นาทีก็หายวับไปเลย บางครั้งถ่ายรูปหน้าจอหนังก็เห็นเป็นจุดแดงๆ เหตุการณ์ที่ว่าเกิดขึ้นประมาณ 4-5 เดือนมาแล้ว แต่จากการสอบถามลูกน้องทราบว่ามีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นเรื่อยๆ เจ้าภาพบางงานที่มานั่งดูหนังด้วยก็เล่าว่า เหมารถทัวร์มาดูหนังกันประมาณ 40 คน ระหว่างดูหนังก็เห็นคล้ายงูเลื้อยผ่านหน้าไป ตนก็บอกว่าคงเป็นบริวารของปู่ บริวารท่านเยอะ ดีแล้วที่เห็น ปกติท่านไม่ค่อยให้ใครเห็น

ผู้คนที่มาจ้างฉายหนังถวายปู่ ช่วงนี้ก็เป็นผู้ที่ชนะการเลือกตั้งท้องถิ่นที่มีการบนบานไว้ หรือแม้แต่ผู้ที่ค้าขายได้ตามเป้า บางคนมีโชคมีลาภก็มาจ้างถวายท่าน เคยมีคนดวงเฮงถูกลอตเตอรี่มากสุด 12 ล้านที่เคยมาจ้างฉายหนัง นอกนั้นคนที่ถูก 1 ล้าน 2 ล้าน ก็มาจ้างบ้าง ส่วนใหญ่เป็นคนนอกพื้นที่ เพราะคนในพื้นที่ไม่ค่อยกล้าจ้างเพราะราคาไม่เหมือนกัน เราคิดค่าบริการคืนละ 1 หมื่น ซึ่งรถที่ฉายหนังทุกวันนี้คือรถที่ขับมาฉายหนังในวันนั้น เป็นรถในตำนาน เคยมีคนมาขอซื้อต่อในราคาหลักล้าน แต่ก็ขายให้ไม่ได้ ตนตอบกลับไปว่ารถได้กลายเป็นสมบัติของปู่ไปแล้ว และทำให้ผมได้มีอาชีพอยู่ดีกินดีทุกวันนี้ก็เพราะบารมีขององค์ปู่ย่า เคยมีคนมาว่าจ้างให้ไปฉายที่อื่นเราก็ไม่ไป ให้เท่าไหร่ก็ไม่ไป ผมไม่เคลื่อนย้าย รถคันนี้ทะเบียน 82 -3457 อุดรธานี ยังคงขับได้ปกติ เรารักษาดี เครื่องไม่เคยเปลี่ยน รถคันนี้อายุประมาณ 40 ปีแล้ว และตั้งใจจะเป็นลูกหลานปู่อยู่ที่นี่ต่อไป

นายไพบูลย์ สมหานึก อายุ 51 ปี พนักงานฉายหนังแจ่มจันทร์ภาพยนตร์ บอกว่า ตนทำหน้าที่ฉายหนังมานาน 20 ปีแล้ว กับแจ่มจันทร์ภาพยนตร์ ตั้งแต่สมัยหนังล้อมผ้า 3 เรื่อง 10 บาท แต่ยังไม่ได้อยู่ด้วยขณะเกิดเหตุผีจ้างหนัง เพราะเพิ่งมาสมัครทีหลัง

ครั้งแรกที่มาประจำที่นี่ฉายหนังก็รู้สึกกลัว ก็ยกมือไหว้ขอปู่ว่าขอมาอยู่ด้วยขอมาทำงานที่นี่ เรื่องประหลาดที่เคยเห็นก็มีงูตัวใหญ่ลื้อยผ่านมาบริเวณฉายหนัง 1 – 2 ตัว บางครั้งก็มีงูเลื้อยขึ้นมาบนรถฉายหนัง แรกๆก็กลัว พอนานไปก็รู้สึกชินแล้ว คิดว่าจะทำงานนี้ไปเรื่อยๆ เพราะรักในอาชีพนี้ สมัยเด็กก็ไปกับน้าเวลาไปทำงานฉายหนังรถเร่ ส่วนตัวไม่ชอบเสี่ยงโชค แต่ทะเบียนรถคันนี้ออกรางวัลบ่อยมาก

นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนัน ต.บ้านม่วง เปิดเผยว่า วันนี้มีประชาชนเดินทางมาสักการะเยอะเป็นพิเศษ เนื่องจากหลายคนทราบว่าเป็นวันครบรอบ 33 ปี ผีจ้างหนัง ย้อนกลับไปในปีนั้น ถนนเส้นนี้ยังเป็นถนนลูกรัง เป็นถนน รพช. จุดเกิดเหตุอยู่ข้างศาลเก่า ด้านหลังคำชะโนด สมัยก่อนจะมีเพียงแค่ไม้ 2 – 3 แผ่น เดินข้ามเข้าไปได้เท่านั้น ซึ่งเป็นจุดที่รถหกล้อรถหนังเร่ขับเข้าไป ทางเราจึงได้ปรับปรุงเป็นจุดอนุรักษ์ถ่ายภาพ ทำสะพานไม้ทอดยาวไปให้ใกล้จุดที่รถเข้าไปฉายหนังกลางแปลงให้ได้มากที่สุด

พร้อมกับเชื่อมไปยังศาลเก่าที่อยู่ใกล้กัน ให้ประชาชนได้เข้าสักการะอีกหนึ่งจุด หลังจาก คกก.ควบคุมโรค จ.อุดรธานี มีมติเปิดให้เข้าสักการะคำชะโนด หลังจากปิดไปนาน บรรย ากาศเริ่มคึกคัก เศรษฐกิจในพื้นที่เริ่มฟื้นตัว ชาวบ้านเริ่มมีรายได้เหมือนเดิม ฝากถึงประชาชนที่จะมาสักการะว่า จะต้องจองผ่านแอพพลิเคชั่นเท่านั้น ต้องได้รับวัคซีนตามเกณฑ์ ส่วนเจ้าหน้าที่และพ่อค้าแม่เราได้ตรวจ ATK ทุก 7 วัน เพื่อความปลอดภัยในการป้องกันโ ค วิ ด19 ดังกล่าว