หัวหน้าอุทยานฯเขาใหญ่ ถูกสั่งเด้ง หลังจ้างโคโยตี้มาเต้นในงาน

เป็นประเด็นร้อนทั่วโซเชียล จากกรณีปรากฏข่าวอุทย านแห่งชาติเขาใหญ่ จัดปาร์ตี้งานเลี้ยงหลังงานบวงสรวงเจ้าพ่อเขาใหญ่ เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา แต่ลักษณะงานไม่เหมาะสม มีจ้างโคโยตี้มาเต้นภายในงาน ทั้งที่อยู่ในช่วงสถานการณ์ CV-19 ทำให้ผู้ที่พบเห็นไม่สบายใจ เนื่องจากผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทย านฯ และพ.ร.บ.ควบคุม นั้น

ล่ าสุด เมื่อวันที่ 28 ม.ค. นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักอุทย านแห่งชาติ เปิดเผยว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพย ากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) สั่งการให้ กรมอุทย านแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดำเนินการตรวจสอบอย่างเร่งด่วน

จากนั้น กรมอุทย านฯ ได้รับรายงานจากผู้หวังดีถึงกรณีดังกล่ าว จึงได้ทำการตรวจสอบทำให้พบว่าข้อมูลดังกล่ าวมีข้อเท็จจริง ก่อนรีบรายงานกับ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทย านแห่งชาติฯ ทราบ

กระทั่ง นายธัญญา ได้มีคำสั่ง นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทย านแห่งชาติเขาใหญ่ด่วนที่สุด แล้วตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที

มีรายงานว่า อธิบดีกรมอุทย านฯ จะแต่งตั้ง นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักอุทย านแห่งชาติทำหน้าที่รักษาราชการแทนหัวหน้าอุทย านแห่งชาติเขาใหญ่ โดยยังไม่แต่งตั้งผู้ใดดำรงตำแหน่งหัวหน้าอุทย านฯ ในขณะนี้ พร้อมยืนยันว่า จะดำเนินการตรวจสอบและลงโทษ โดยไม่ละเว้น

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีรายงานว่า งานดังกล่ าวจะจัดขึ้นหลังพิธีบวงสรวงเจ้าพ่อเขาใหญ่ทุกปี แต่จะเป็นการจัดกิจกรรมอย่างเรียบง่าย แต่ปีนี้หัวหน้าอุทย านฯเขาใหญ่ ได้ว่าจ้างวงดนตรีดังกล่ าวพร้อมโคโยตี้มาจัดกิจกรรม

โดยเรี่ยไรเงินจาก ผู้ช่วยหัวหน้าอุทย านฯ พร้อมสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ทุกคนห้ามถ่ายภาพภายในงานเด็ดขาด ทั้งที่อยู่ในสถานการณ์ CV-19 ซึ่งถือว่าไม่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม สั่งเด้งด่วน หัวหน้าอุทย านฯเขาใหญ่ เซ่นจ้าง ‘โคโยตี้ จัดเลี้ยงในเขตอุทย านฯ