ลุ้นคนละครี่งเฟส 4 อาจได้วงเงินสูงกว่าเดิม

ยังเป็นประเด็นที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับปากท้องและความเป็นอยู่ของคนไทย ซึ่งเรื่องนี้ก็มีการหารือ และรอการอนุมัติ

ล่าสุด วันที่ 24 มกราคม 2565 มีรายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ที่ห้องศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี (PMOC) บนตึกไทยคู่ฟ้า

หนึ่งในวาระที่น่าจับตาคือ การรายงานการใช้เงินกู้ โดยคณะกรรมการกลั่นกรอง ที่มีเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เป็นประธาน ลำดับ 3 ผลการพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ในคราวประชุม ครั้งที่ 2/2565 (คกง.)

ก่อนหน้านี้แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เมื่อวันที่ 21 มกราคม คณะกรรมการกลั่นกรองใช้จ่ายเงินกู้ที่มี นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการ สศช.เป็นประธาน ได้ประชุมรายละเอียดมาตรการบรรเทาภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน เพื่อสรุปวงเงินงบประมาณที่จะนำมาใช้จ่ายทั้งหมดก่อนเสนอ ครม.อนุมัติ

โดยคนละครึ่ง เฟส 4 จะมีระยะเวลาใช้จ่ายราว 2-3 เดือน ซึ่งรัฐบาลมีแนวคิดให้ใช้จ่ายได้มากขึ้น จากเดิมไม่เกิน 300 บาทต่อวัน โครงการคนละครึ่ง เฟส 4 เป็นการแจกเงินให้ประชาชนต่อเนื่องจาก เฟส 3 เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายโดยประชาชนออกครึ่งหนึ่งและรัฐบาลออกอีกครึ่ง (Co-pay) ผ่านแอปเป๋าตังค์ รวมจำนวน 3,000 บาท/คน รวม 3 เฟส

ที่ผ่านมาประชาชนได้รับเงินจากรัฐบาลแล้ว 4,500 บาท หากได้รับ เฟส 4 อีก 1,500 บาท รวมโครงการคนละครึ่ง 4 เฟส ประชาชนได้รับเงิน 6,000 บาท โดยมีประชาชนได้รับสิทธิประมาณ 28 ล้านราย

อย่างไรก็ตาม วันนี้ คนละครึ่งเฟส 4 เข้าที่ประชุม ครม. ลุ้นรัฐบาลเคาะให้ใช้เกิน 300 บาทต่อวัน รับมือค่าครองชีพสูงขึ้น