แห่ส่องเลขทะเบียนรถบรรทุกหลวงพ่อทวด

แห่สาธุ เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2565 ที่พุทธมณฑล จ.สงขลา ได้มีการเคลื่อนย้ายเศียรหลวงพ่อทวดขนาดความสูง 4.50 เมตร ความกว้าง 6.50 เมตร ลงจากแท่นที่กำลังก่อสร้างองค์หลวงพ่อทวดที่ยังไม่แล้วเสร็จ บริเวณที่พักสงฆ์พุทธมณฑล จ.สงขลา ใน ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

หลังประสบปัญหาในเรื่องที่ดินที่พระเทพญาณโมลี หรือหลวงพ่อผันอดีตเจ้าอาวาสวัดทรายขาวได้ซื้อไว้ แต่กลับกลายเป็นพื้นที่ป่าชายเลนไม่มีเอกสารสิทธิ์ไม่มีโฉนดไม่มี สค. 1 หรือ นส. 3 จึงต้องยกออก

พระครูวิสุทธิ์สุตคุณ รองเจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลา รักษาการเจ้าอาวาสวัดทรายขาว ลูกศิษย์ของหลวงพ่อผัน ได้มอบหมายให้บริษัท แซ็ป เฮฟวี่ดิวตี้ เซอร์วิส จำกัด พร้อมทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญ นำรถเครนขนาดใหญ่ 80 ตัน มายกเศียรหลวงพ่อทวดลงมาจากแท่นมาวางบนรถบรรทุก

เพื่อลำเลียงเศียรหลวงพ่อทวดกลับไปวัดทรายขาว ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสำเร็จ และยกลงมาได้อย่างปลอดภัย ทีมงานได้ทำการอ๊อกเชื่อมยึดเศียรหลวงพ่อทวดกับตัวรถเพราะต้องเดินทางระยะทางไกลและใช้เส้นทางถนนใหญ่ ไปยังวัดทรายขาว ต.ทุ่งหวัง อ.เมืองสงขลา

การเคลื่อนย้ายเศียรหลวงพ่อทวดขนาดใหญ่ ออกจากพุทธมณฑล ไปวัดทรายขาว ใช้เส้นทางถนนลพบุรีราเมศวร์ และขึ้นสะพานลอยห้าแยกน้ำกระจาย ใช้เวลาเดินทางเกือบ 2 ชั่วโมง และต้องใช้ความระมัดระวัง

เนื่องจากเศียรหลวงพ่อทวดขนาดใหญ่ ล้นออกมาจากตัวรถกว่า 1 เมตร และต้องมีรถคอยประกบอยู่ตลอดเวลา เพื่อป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น ตลอดเส้นทางของการเคลื่อนย้ายเศียรหลวงพ่อทวดสร้างความสนให้กับผู้คนตลอดเส้นทางที่วิ่งผ่าน

เพราะมีขนาดใหญ่มากและหลวงพ่อทวดก็เป็นที่ศรัทธาของประชาชนอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม รองเจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลาสั่งย้ายเศียรหลวงพ่อทวดหลังมีปัญหาที่ดิน