กรมอุตุฯเตือน ประชาชนรับมือฝน-หนาว

ในช่วงที่อากาศไม่เป็นไปตามฤดูก็ต้องติดตามพย ากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด โดยในวันนี้ ( 22 ม.ค. 65 )กรมอุตุนิยมวิทย า ออกประกาศ ฉบับที่ 4 เตือน อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน ระบุว่าคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน

ในขณะที่ลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุม ภาคเหนือและภาคกลาง ประกอบกับบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกําลังอ่อนปกคลุมทะเลจีนใต้ ทําให้มีลม ตะวันออกฉียงใต้พัดนําความชื้นเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างและภาคตะวันออก

ลักษณะเช่นนี้ทําให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนอง กับลมกระโชกแรงบางแห่ง โดยหลังจากนี้ในวันที่ 23-28 มกราคม 2565 อุณหภูมิจะลดลงกับมีอากาศเย็นถึงหนาว ภาคเหนืออุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส

ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะ ลดลง 1-2 องศาเซลเซียส สําหรับยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 2-12 องศาเซลเซียส กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงรวมถึงฟ้าผ่าที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดย หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สําหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความ เสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทย า และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทย า http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 22 มกราคม พ.ศ.2565 เวลา 05.00 น. กรมอุตุนิยมวิทย าจะออกประกาศฉบับเป็นฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้