ศบค. ปรับระดับพื้นที่สีส้ม 44 จังหวัด

มีคนติดตามเรื่องนี้อยู่ตลอด วันนี้ (20 ม.ค. 65) ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์ CV-19 กล่ าวภายหลังจากการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ ถึงมาตรการปรับระดับสีพื้นที่ หรือ ปรับพื้นที่มาตรการควบคุมการแพร่กระจาย ดังนี้

1.สีแดงเข้ม พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 0 จังหวัด

2.สีแดง พื้นที่ควบคุมสูงสุด 0 จังหวัด

3.สีส้ม พื้นที่ควบคุม จากเดิม 69 จังหวัด ให้เหลือ 44 จังหวัด ได้แก่ กาฬสินธุ์ ขอนแก่น จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตรัง ตราด ตาก นครนายก นครปฐม นครราชสีมา นครศรีธรรมราช น่าน บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์

ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา พะเยา พัทลุง เพชรบุรี มหาสารคาม มุกดาหาร แม่ฮ่องสอน ยโสธร ร้อยเอ็ด ระนอง ระยอง ราชบุรี ลพบุรี ศรีสะเกษ สงขล า สตูล สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สระแก้ว สระบุรี สุราษฎร์ธานี สุรินทร์ หนองคาย อุดรธานี และ อุบลราชธานี

4.สีเหลือง พื้นที่เฝ้าระวังสูง จากเดิม 0 จังหวัด เพิ่มเป็น 25 จังหวัด ได้แก่ กำแพงเพชร ชัยนาท ชัยภูมิ นครพนม นครสวรรค์ นราธิวาส บึงกาฬ ปัตตานี พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ แพร่ ยะล า ลำปาง ลำพูน เลย สกลนคร สิงห์บุรี สุโขทัย สุพรรณบุรี หนองบัวลำภู อ่างทอง อำนาจเจริญ อุตรดิตถ์ และ อุทัยธานี

5.สีเขียว พื้นที่เฝ้าระวัง 0 จังหวัด

6.พื้นที่สีฟ้า จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว 8 จังหวัดคงเดิม ได้แก่ กรุงเทพมหานคร กาญจนบุรี กระบี่ ชลบุรี นนทบุรี ปทุมธานี พังงา ภูเก็ต และ (จังหวัดอื่นดำเนินการบางพื้นที่)

นั่งดื่มถึง 5 ทุ่ม พื้นที่สีส้ม นำร่องท่องเที่ยว 33 จังหวัด

สำหรับมาตรการบริโภคเครื่องดื่มในร้านอาหาร จากสถานการณ์การแพร่กระจายของ CV-19 ที่ผ่านมา พบการแพร่กระจายในร้านอาหารที่มีการบริโภคเครื่องดื่มในช่วงหลังปีใหม่จำนวนมาก และจากการมีมาตรกาจำกดเวล าในการบริโภคเครื่องดื่ม ทำให้การกระจายเป็นกลุ่มก้อนในร้านอาหารเริ่มลดลง ประกอบกับมีการแจ้งจากผู้ประกอบการขอขยายเวล าดื่ม

ดังนั้น ควรปรับมาตรการ สำหรับการบริโภคเครื่องดื่มในร้านอาหาร หรือสถานที่ที่มีลักษณะเดียวกัน ทั้งในพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว และพื้นที่เฝ้าระวังสูง ดังนี้

– การจำกัดเวลาในการบริโภคเครื่องดื่ม ไม่เกิน 23.00 น. (ปรับจากเดิม 21.00 น.)

– การจำกัดประเภทร้านอาหารที่บริโภคเครื่องดื่ม ต้องเป็นร้านอาหารที่ผ่าน SHA+ และ Thai Stop COVID 2 Plus เท่านั้น ตามมาตรการ CV Free Setting

อย่างไรก็ตาม ศบค. ปรับมาตรการ ลดระดับพื้นที่สีส้มเหลือ 44 จังหวัด เพิ่มพื้นที่สีเหลือง 25 จังหวัด และพื้นที่สีฟ้านำร่องท่องเที่ยว 8 จังหวัด ขยายเวลานั่งดื่มพื้นที่สีเหลือง และ นำร่องท่องเที่ยว 33 จังหวัด ถึง 5 ทุ่ม