เปิดใจเจ้าสาว แห่ขบวนขันหมากสู่ขอเจ้าบ่าว

ยังคงเป็นกระแสที่มีคนพูดถึงมาก จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ อา’เเบร่ น้อย โพสต์ภาพขบวนขันหมากงานแต่งงานที่ จ.ขอนแก่น โดยขบวนขันหมากนั้นปกติจะต้องเป็นเจ้าบ่าว แต่กลับเป็นเจ้าสาวเป็นคนสู่ขอเจ้าบ่าวแทน พร้อมข้อความระบุว่า สินสอดลูกชายแม่ทอได่น้อจ้า เจ้าสาวยุกต์ พ.ศ.2565 แห่ขันหมากไปสู่ขอเจ้าบ่าว อย ากได้ลูกชายเพินกะต้องลงทุนและหวาา ซึ่งหลังจากผู้โพสต์โพสต์ภาพดังกล่ าวก็กลายเป็นที่ฮือฮา และมีคนร่วมแสดงความยินดีกันเป็นจำนวนมาก

เรื่องราวดังกล่ าว เกิดขึ้นในพื้นที่ม.4 ต.โนนศิลา อ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานแต่งงานของเจ้าบ่าวเจ้าสาวดังกล่ าว โดยพบกับ ายชรัญธร เคแสง อายุ 23 ปี เจ้าบ่าว และ น.ส.สุวนันท์ บุบผามะตะนัง อายุ 26 เจ้าสาวที่แห่ขันหมากไปขอเจ้าบ่าว สถานที่จัดงานแต่งงาน เป็นพื้นที่โล่งกลางแจ้งและจัดงานภายใต้มาตรการป้องกัน อย่างเข้มงวด

น.ส.สุวนันท์ กล่ าวว่า ตนและสามีคบกันมา 3 ปี ก่อนจะเข้าสู่ปีที่ 4 จึงตัดสินใจแต่งงาน โดยได้ฤกษ์งามย ามดีวันที่ 9 ม.ค.65 แต่ด้วยข้อจำกัดหลายอย่างและเป็นการแก้เคล็ดตามคำแนะนำของผู้เฒ่าผู้แก่ที่มองว่าตน ซึ่งเป็นฝ่ายหญิงได้เข้ามาอาศัยอยู่ที่บ้านและช่วยทำงานที่บ้านเจ้าบ่าวก่อนหน้านี้มานานแล้ว จึงเหมือนว่าเป็นการแก้เคล็ด เพราะเข้ามาอยู่ก่อนแต่ง

และด้วยข้อจำกัดสถานที่บ้านไม่เหมาะกับการใช้เป็นสถานที่จัดงาน เนื่องจากบริเวณแคบ ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกัน ตามที่ศบค.และจังหวัดกำหนด โดยเฉพาะในเรื่องของการเว้นระยะห่างของแขกที่จะมาร่วมงาน จึงปรึกษากันและพูดคุยกันเลือกใช้บ้านของเจ้าบ่าวเป็นสถานที่ในการจัดงานทั้งหมด

เมื่อถึงวันแต่งได้ถ่ายคลิปถ่ายภาพนำมาโพสต์ลงในโซเชียล แต่ไม่คิดว่าจะกลายเป็นกระแสขนาดนี้ ส่วนตัวและครอบครัวไม่ได้ซีเรียสอะไร ส่วนแคปชั่นก็โพสต์ขึ้นมาเล่นๆ ในส่วนของการที่ผู้หญิงจะไปสู่ขอผู้ชายนั้น ก็ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องผิด เพราะโลกสมัยนี้มันเปิดกว้างกว่าอดีตที่ผ่านมา เพราะมองว่าเป็นเรื่องของคนสองคนและคนในครอบครัว โดยเฉพาะพ่อแม่ญาติพี่น้องเห็นด้วยก็ถือว่าเป็นเรื่องดีเรื่องมงคล แต่เงินสินสอดและเงินจัดงานทั้งหมด ฝ่ายชายเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด

ภาพจาก อา’เเบร่ น้อย

ภาพจาก อา’เเบร่ น้อยภาพจาก อา’เเบร่ น้อย ภาพจาก อา’เเบร่ น้อย ภาพจาก อา’เเบร่ น้อย ภาพจาก อา’เเบร่ น้อย

ภาพจาก อา’เเบร่ น้อย