มีพัสดุเรียกเก็บเงินปลายทาง มาส่งที่บ้าน ไม่คิดว่าจะเป็นแบบนี้

เป็นเรื่องที่ชาวเน็ตให้ความสนใจเป็นอย่างมาก จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Monthathip Boontham โพสต์ภาพเตือนภัยพัสดุปริศนามาส่งที่บ้าน พร้อมระบุข้อความว่า #ขอถามผู้รู้หน่อยค่ะ #เตือนภัย!!! มีของมาส่ง เก็บปลายทาง แล้วเป็นชื่อคนในบ้าน เราก็นึกว่าเขาสั่งของ โทรหาเขาไม่รับ เราก็เออๆๆ เขาคงสั่งอะไรมา เลยจ่ายไปก่อน ไม่คิดอะไร เพราะปกติที่บ้านก็สั่งของกันอยู่แล้ว ยอด280บาท ปรากฏว่า พอแกะของดู แย่มากเลย ผ้าขี้ริ้วที่บ้านดีกว่า แล้วก็ไม่มีใครสั่งอะไรทั้งนั้น เบอร์โทรก็ปลอม ใครจะเซ็นรับอะไรปลายทาง ที่เสียตัง ต้องตรวจสอบให้ดีก่อนนะ #เสียค่าโง่เลยกุ ???? ”

วานนี้ (8 ม.ค. 65 ) เวลา 18.30 น. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังหมู่บ้าน มิตรภาพ 116 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พบ น.ส.มณฑาทิพย์ ผู้เสียหาย อายุ 33 ปี กล่าวว่า วันนี้ตนเลิกงานกลับมาบ้านเวลา 11.30 น. แล้วทางพนักงานส่งพัสดุมาส่งของพอดี ซึ่งหน้าซองเป็นชื่อแฟนของตน

โดยเก็บเงินปลายทางจำนวน 280 บาท ตนจึงโทรหาแฟนเพื่อจะถามว่าสั่งอะไรมา โดยโทรหา 2 – 3 ครั้งแต่แฟนไม่รับเพราะทำงานอยู่ จึงคิดว่าแฟนตนคงสั่งของมาเลยจ่ายเงินสดไปก่อน

ผ่านไปไม่นานแฟนของตนก็ได้โทรกลับมาโดยบอกว่า ไม่ได้สั่งของอะไรเลย จากนั้นตนจึงแกะของดู พัสดุที่ส่งมา ปรากฏว่าได้เสื้อยืดสีดำเก่ามาก 1 ตัว ดูแล้วเอาไปทำผ้าขี้ริ้วได้เลยเพราะมันเก่ามาก ซึ่งตนไม่ได้สั่งของ แต่ผู้ที่ส่งมาเขารู้ข้อมูลชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร ได้ยังไง ซึ่งเสื้อที่ได้รับมาก็ไม่เอามาใส่โดยจะเอาไปทำผ้าขี้ริ้วแทน ซึ่งเศรษฐกิจแบบนี้ไม่น่ามาหากินแบบนี้เลยเงินทองยิ่งหายาก

หลังจากได้รับเสื้อมาตนก็เดินทางไปแจ้งความที่โรงพัก สภ.ปากเกร็ดไว้แล้ว ทางสภ.ปากเกร็ดก็ออกใบแจ้งความและให้ติดต่อทางขนส่ง ตนติดต่อไป เขาส่งข้อความมาให้เราไปแจ้งความและให้ขอเอกสารหมายอายัดยอด COD มา

แต่ทางตนได้มาเพียงใบบันทึกประจำวันเพียง 1 ใบ พอส่งไปทางขนส่งก็แจ้งว่า เป็นแค่ใบบันทึกประจำวันไม่สามารถดำเนินการต่อได้และต้องทำภายในวันนี้ก่อนเวลา 18.00 น. ซึ่งบ้านของตนกับสภ.มันไกลกันมาก ตนก็ไม่ย้อนกลับไปแล้วถือว่าเสียค่าโง่แล้วก็ต้องทำใจปล่อยผ่านไป

สุดท้ายตนอยากเตือนประชนชนทุกคนให้ระวังพัสดุที่มาส่งแบบเก็บเงินปลายทาง ต้องเช็คกับคนสั่งให้ดีก่อนเลย อยากให้ดูตนเป็นตัวอย่าง ไม่อยากให้มาเสียเงินฟรี ๆ แบบนี้ ถึงแม้ยอดเงินจะไม่มากก็ตาม