เช็คด่วน คนละครึ่งเฟส 4 อาจเร็วขึ้น

ยังคงเป็นที่ติดตามของคนจำนวนมาก นายอาคม เติมพิทย าไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง มีช่องว่างทางการคลังเพียงพอสำหรับการดูแลเศรษฐกิจตามความเหมาะสม

แต่คงไม่กลับไปใช้เงินกู้ เพื่อออกมาตรการกระตุ้นการบริโภคมากๆ หรือแจกเงินเยียวย านานๆ

เนื่องจากเชื่อว่าการระบาดระลอกนี้จะไม่สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจรุนแรงเหมือนที่ผ่านมา จึงยังไม่มีการทบทวนประมาณการณ์จีดีพีทั้งปี 2565

ส่วนนายพรชัย ฐิระเวช ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ระบุว่า สศค.อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการขยับระยะเวลาการดำเนินโครงการ

คนละครึ่ง ระยะที่ 4 ให้เร็วขึ้น จากเดิมกำหนดเริ่มดำเนินโครงการในเดือน มี.ค.-เม.ย.นี้ เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน

ทั้งนี้ ธนาคารกรุงไทยขอเวลาปรับปรุงระบบ พร้อมทั้งสะสางฐานข้อมูลวงเงินคงเหลือ ซึ่งผู้อยู่ในโครงการทั้งหมด

ก่อนพิจารณาปรับเงื่อนไขโครงการให้สอดคล้องกับข้อมูลการใช้งานจริง ทั้งการกำหนดวงเงินต่อรายและจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการอีกครั้ง

จากนั้นจึงจะเปิดระบบให้ยืนยันตัวตนบนแอปพลิเคชันเป๋าตัง และเริ่มใช้จ่ายต่อไป

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างเตรียมมาตรการ คนละครึ่งเฟส 4 เบื้องต้นผู้ได้สิทธิในโครงการ คนละครึ่งเฟส 3 จำนวน 27.98 ล้านคน ต้องกดยืนยันตนอีกครั้ง ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง โดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ เช่นเดียวกันกับการลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 3 ที่ผ่านมา

สำหรับผู้ที่ไม่เคยลงทะเบียนจะต้องสมัครผ่านทางเว็บไซต์ https://www.คนละครึ่ง.com แต่ยังไม่ได้สรุปว่าจะให้วงเงินเท่าใด เพราะอยู่ระหว่างรองบประมาณที่จะมาใช้ในโครงการนี้