ลุงโทนี่ พร้อมกลับไทย ไปตีกอล์ฟกับ บิ๊กตู่

มีคนติดตามกันอย่างต่อเนื่อง วันที่ 4 ม.ค. 2565 นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่ าวในรายการ CARE Talk x CARE ClubHouse ตอน ถอดบทเรียนสึนามิเพื่อกู้วิกฤติโควิด ประเทศจะรอดผู้นำต้องฉล าดจริงไหม เมื่อถูกขอให้ ให้กำลังใจคนไทยในปี 2565 โดย นายทักษิณ กล่ าวว่า ขอให้คนไทย ให้ความอดทนที่ผ่านมาใน 1 ปี มันเป็นจุดเข้มแข็งให้ท่านต่อไปอีกนิดหนึ่งอีกครึ่งปี อึดใจอีกครึ่งปี เอาความเข้มแข็งตรงนั้นมา แล้วผมว่า ครึ่งปีหลังท่านต้องเตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่วันนี้ว่า หลังปีหลังถ้าเศรษฐกิจฟื้น ท่านจะได้มีโอกาสที่จะได้ประโยชน์จากการฟื้นของเศรษฐกิจ

แล้วก็อย ากอวยพรอีกอันหนึ่ง ไม่รู้ว่าจะเป็นอวยพรหรือว่าอาจจะเป็นการอะไร คนไม่ชอบหน้าผมหรือเปล่ า ผมจะอวยพรว่าขอให้ได้ผมกลับบ้าน เพื่อเอาไปใช้งาน เอาไปใช้งานนะ ผมเนี่ยกลับบ้าน ผมต้องการอะไรรู้ไหม

1) เลี้ยงหล าน เนี่ยมีเวล าเหลือ เลี้ยงหล านไม่ได้เลี้ยงตลอด 24 ชั่วโมง เขามีพี่เลี้ยง เลี้ยงเพื่อใกล้ชิดเพื่อหาความสุข

2) ก็คือใครเป็นรัฐบาลก็ช่าง ถ้าอย ากใช้ผมคิด ให้ผมช่วยคิด ช่วยวิเคราะห์ ช่วยแก้ปัญหาให้ พร้อม ไม่คิดตังค์

3) จะรับจ้างบรรย าย ใครจะเชิญไปบรรย ายที่ไหนก็ไป ให้โอเลี้ยงแก้วก็พอแล้ว

4) ผมจะไปชวนบรรดาเศรษฐีในเมืองไทยทั้งหล ายมาลงขัน ช่วยส่งเสริมสตาร์ทอัพ เพราะว่าเศรษฐีแต่ละคนมีธุรกิจของตัวเอง พวกสตาร์ทอัพก็กลัวถูกกลืน ไม่กล้าเข้าไปใช้ เพราะฉะนั้นวันนี้ผมมา เศรษฐีทั้งหล ายเอาตังค์มาลงขันกับผม ผมจะลงด้วย แล้วเราก็จะมาส่งเสริมสตาร์ทอัพให้คนรุ่นใหม่ แล้วถ้ามาเสนอไอเดียไม่ได้เรื่อง ผมก็จะบอกว่าไม่ได้เรื่องอย่างไร จะช่วยสอน ไปทำมาใหม่ ทำดีเมื่อไหร่มาเอาตังค์ อันนี้คือสิ่งที่ผมอย ากจะทำ

นายทักษิณ กล่ าวด้วยว่า นอกจากนั้นจะทำแอปฯ ช่วยชาวบ้าน Match ระหว่างคนหางานกับรับสมัครงาน ทำแอปฯ ให้พวกแท็กซี่จะได้แข่งขันได้ แล้วก็ทำแอปฯ ช่วยเรื่องโฮมสเตย์ให้ชาวบ้านมีโอกาสให้นักท่องเที่ยวไปพัก เล่นๆ สนุกๆ เพื่อช่วยให้คนจนมีที่เกาะทำมาหากิน มีแพลตฟอร์มให้ยืน ไม่ใช่ต่างประเทศมาเ สียบเราอย่างเดียวไม่เอา นั่นคือสิ่งที่ผมคิดว่าผมจะทำประโยชน์ อะไรก็ได้ที่เป็นประโยชน์

และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผมปวรณาตลอดเรื่องของพุทธศาสนา ผมอย ากเห็นพุทธศาสนาของเรา เข้มแข็ง วันนี้ค่อยข้างจะเป๋ เพราะฉะนั้นผมก็อย ากช่วย เรื่องของแนวคิดทำให้พุทธศาสนาเข้มแข็ง เป็นหน้าที่ของคนแก่คนหนึ่ง ก็หวังว่า แล้วไม่ต้องห่วงครับใครที่ด่าผมไว้เยอะแยะ ไม่ต้องกลัวหรอก ผมไม่ทำอะไรหรอก ผมก็ไม่ด่ ากลับหรอก ถ้าผมด่ าผมด่ าตอนนี้ไปแล้ว เพราะฉะนั้นผมก็จะกลับไปอย่างสันติ ผมจะเปลี่ยนชื่อเป็นสันติก็ยังไงอยู่ เป็นโทนี่ไปแล้วจะเป็นสันติก็ไม่ใช่ แต่ว่าให้รู้ว่าผมกลับไปไม่เป็นปัญหากับประเทศไทยแน่ แต่จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยและคนไทย

ถ้าผมจะต้องไปเดินชนกับ ผู้นำประเทศไหน เพื่อเจรจากันทางลับ ยินดีหมด ถ้าผมกลับไปแล้วผมสามารถทำอะไรได้เยอะ เพราะว่าผู้นำทั้งหล าย บางคนเป็นรัฐมนตรีเด็กๆ อยู่เลย ตอนผมเป็นนายกฯ วันนี้เป็นประธานาธิบดีแล้ว เราก็ให้เกียรติเขา แต่เขาก็ต้องให้เกียรติเรากลับ เราก็คุยได้หมด

ผมมีน้ำย าน่ะ ผมสั่งกินขนมจีนน้ำย าบ่อย เลยน้ำย าเยอะ แล้วก็สั่งกินสัปปะรด ยังพอมีสัปปะรดบ้าง ไม่ต้องห่วงทั้งสัปปะรดทั้งน้ำย าพร้อมเอาไปช่วยได้ เอาไปช่วยประเทศไทยได้

หวังว่าปี 65 ผมจะเป็นของขวัญให้คนไทยไปทำงานรับใช้คนไทยและประเทศไทย แล้วไปช่วงไหนเมื่อไหร่ ผมจะกระซิบน้องอิ๊ง (อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร) คนเดียว น้องอิ๊งจะเป็นคนบอกคนเดียว คนอื่นไม่บอก ไม่ได้ มันเป็นความลับที่ยิ่งใหญ่ ไม่เป็นภาระคนไทยแน่นอน

ทั้งนี้เมื่อผู้ร่วมรายการพูดขึ้นว่า พรุ่งนี้มีคนไปถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กล าโหม แน่นอนว่าจะให้กลับหรือไม่ นายทักษิณ ตอบว่า ผมกลับไปผมก็ไปเป็นเพื่อนตีกอล์ฟคุณประยุทธ์ได้ แต่ว่าผมไม่เก่งเท่าคุณประยุทธ์นะ