ข่าวดี รัฐแจกเงินให้เพิ่มอีก คนละ 5,000 บาท เฮกันทั้งประเทศ เช็คเลย

เป็นที่พูดถึงกันทั่วโซเชี่ยล เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการเยียวย านักร้อง นักแสดง นักดนตรี

และผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับ คลับ บาร์ ที่ได้รับผลกระทบจากcvว่า จะหารือกับผู้ประกอบการในวันที่ 3 ธ.ค. เวลา 14.00 น.เพื่อดูจำนวนตัวเลขก่อน

เบื้องต้นมีตัวเลขในระบบอยู่แล้ว สำหรับผู้ที่มีอาชีพอิสระ มาตรา 40 เดิมเยียวย าใน 29 จังหวัด กว่า 2 หมื่นราย รายละ 5,000 บาท แต่หากรวมทั้งประเทศ คาดว่าจำนวนเต็มที่ไม่เกิน 1-2 แสนคน

นอกจากกลุ่มดังกล่าวแล้ว ยังรวมถึงกลุ่มคนขับรถรับส่งนักดนตรี เด็กเสิร์ฟ หรืออาชีพที่ได้รับรองจากสมาคมฯ ที่ยืนยันตัวตนได้

และต้องดูอายุ หากเกิน 65 ปี ก็ไม่เข้าข่ายมาตรา 40 ตรงนี้อาจจะประสานกับกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เช่นกระทรวงวัฒนธรรม

นายสุชาติ กล่าวว่า โดยหลักการ นายกฯให้การเยียวย าอยู่แล้ว แต่ขอดูตัวเลขจากสมาคมฯ ก่อนว่าคนกลุ่มดังกล่าวมีเท่าไร ก่อนจะเสนอสภาพัฒน์

ซึ่งต้องมีตัวเลขที่ชัดเจน จึงไม่สามารถพูดไปก่อนได้ เมื่อเสร็จสิ้นการประชุม คาดว่าจะได้ข้อสรุป เนื่องจากตัวเลขรัฐบาลและของผู้ประกอบการต่างกันหลายเท่าตัว

ผมมีธงในใจไว้ที่ 5,000 บาท เพราะเป็นเงินกู้ของรัฐบาล ไม่ใช่เงินของประกันสังคม แต่มีบางกรณีใช้เงินในเหตุสุดวิสัยในมาตรา 33 หรือจ่ายร้อยละ50 ก็เข้าข่ายช่วยอีกขาหนึ่ง ประกอบด้วยลูกจ้างในระบบ

เช่น เด็ก เสิร์ฟ เสมียน ซึ่งในส่วนนี้จดทะเบียนในประกันสังคม ดังนั้น หากเป็นลูกจ้างในมาตรา 33 อาจจะได้รับการเยียวย า 2 ทางคือสำนักงานประกันสังคม(สปส.)

และจากรัฐบาล แต่เรื่องนี้เป็นเพียงหลักการของผม ต้องคุยกับผู้ประกอบการก่อน เราต้องมีโมเดลในใจไปคุยก่อน และอาจยังไม่เสนอเข้าที่ประชุมศบศ.ต้องคุยให้ชัดเจนก่อนนายสุชาติ กล่าว

นายสุชาติ กล่าวว่า เรามีบรรทัดฐานการเยียวย า 5,000 บาท จากครั้งก่อน ซึ่งการเยียวย าสถานบริการบันเทิง ส่วนใหญ่เป็นบริษัท เขาใช้สิทธิ์ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้ ซึ่งจะให้หัวละ 3,000 บาท กรณีมีลูกจ้างไม่เกิน 200 คน

เป็นโมเดลที่รัฐบาลสร้างไว้เยียวย าอยู่แล้ว ขณะที่ลูกจ้างในระบอบประกันสังคมมาตรา 33 ก็ใช้คำสั่งศบค.ใช้เยียวย าเหตุสุดวิสัยได้ แต่หากเป็นอาชีพอิสระใช้มาตรา 40 ซึ่งต้องสมัครใหม่ หรือ หากสมัครไปแล้วก็ต้องไปดูตัวเลขเท่าไร

เมื่อถามว่าระยะเวลาที่จะเยียวย า เป็นจำนวนกี่เดือน นายสุชาติ กล่าวว่า ต้องดูคำสั่งศบค. หากธุรกิจเปิดช้าไปกว่าวันที่ 16 ม.ค.2565 จะพิจารณาต่อไปโดยตั้งไว้ 1-2 เดือน แต่หากเปิดได้ก่อนก็ไม่เป็นไร