จากชาวประมงตกอับ สู่พ่อค้าออนไลน์ขายปลาแห้ง รายได้เดือนละ 20 ล้าน ออเดอร์วันละ 5,000

อีกหนึ่งคนสู้ชีวิตที่กลายเป็นคนดังเพียงชั่วข้ามคืนนั่นคือ บังฮาซัน หรือ อนุรักษ์ สรรฤทัย หนุ่มวัย 34 ฐานะบ้านยากจน เป็นเด็กเกาะ ลูกชาวประมงธรรมดาๆ ในจังหวัดสตูล หลังเจ้าตัวไลฟ์สดขายปลาหมึกกุ้งแห้งปลาเค็ม ด้วยลีลาเป็นเอกลักษณ์สร้างความสนุกสนานทำให้ภายใน 4 ชั่วโมงช่วงไลฟ์สดนั้น สร้างรายได้ยอดถล่มทลายขายได้กว่า 2 ล้านบาท

ก่อนที่จะทำยอดขายได้สูงถึง 20 ล้านบาทต่อเดือน สร้างความสำเร็จระดับยอดขายใน 1ปี ราว 200 ล้านบาท

ทว่าใครจะรู้ว่าก่อนนั้น เขาเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ชักหน้าไม่ถึงหลัง ฝันทำงานออกทีวีก็อยู่แค่ช่องดาวเทียม ต้องตกระกำลำบากขนาดขอเงินพ่อเพื่อนำไปเลี้ยงลูกเมียไปวันๆ ชีวิตแย่ถึงขั้นแบกความหวังสุดท้ายวัดผูกดวงชีวิตไว้กับเงิน 700 บาท สุดท้าย ในการเริ่มขายของออนไลน์จนมีวันนี้

จนขนาดเงินซื้อไอติมให้ลูกไม่มี
ชื่อของฮาซัน เริ่มเป็นที่รู้จักกว้างขว้างอย่างมากของคนในศาสนาอิสลามจากการเป็นพิธีกรขายยาสมุนไพรช่วง 23.00-24.00น. นอกจากนี้ฐานะทางการเงินก็ดีขึ้นเรื่อย จาก 7,000 บาท ขยับมาเป็น 10,000บาท

และ 15,000 บาท ขณะที่เพื่อนๆของเขานั้น ยังเรียนไม่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้ ฮาซันจึงได้ตัดสินใจแต่งงาน

“สมัยก่อนเขาจะพูดว่าเวลาเรานอนตื่นช้า นอนเหมือนคนกินเงินเดือนเลย ไม่ต้องทำอะไรเลย คนที่เกาะปลูกฝังไม่มีใครมีโอกาสมีเงินเดือน เพราะเป็นชาวประมงทั้งนั้น พอมีเงินเดือนคือคนที่มีความพร้อมทุกอย่างแล้ว ดีที่สุดแล้วสำหรับเขา ก็จำฝังหัวมาตลอด”

แต่ชีวิตก็คือชีวิต ไม่มีอะไรที่แน่นอน ปีแรกๆชีวิตคู่ดำเนินราบเรียบ แต่พอเข้าปีที่ 2 มีลูกสาวน่ารัก 1 คน ครอบครัวก็ต้องสร้างต้องเติม โดยรายจ่ายหลักๆของครอบครัวตอนนั้นคิดเป็นเงินค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ เงินเดือนแค่ระดับ 15,000 บาท ก็ไม่เพียงพิอ

“กลับมาบ้าน 15 วันทุก 4 เดือนที่ครบกำหนด ก็ต้องมาออกทะเลกับพ่อ แต่บางทีปลามันก็ได้บ้างไม่ได้บ้าง ไม่มีก็ต้องขอพ่อ สุดละอายใจไปรับลูกที่โรงเรียนไม่มีเงินติดกระเป๋า ลูกอยากกินไอติมก็ซื้อให้เขาทานไม่ได้ จะมีโอกาสได้เลี้ยงพ่อแม่ไหม คิดในหัวตลอด จำได้จนทุกวันนี้”

700 สุดท้ายปั้นเป็นหลักร้อยล้าน
แม้จะพอมีรายได้เสริมเข้ามาแล้วอีก 1 ช่องทาง แต่รายจ่ายก็เติบโตขึ้นตามวันเวลา ครั้งหนึ่งเขาเคยตกลงมาจนถึงระดับมีเงินแค่ 700 บาท ติดตัว

“จริงๆ มี 30,000 บาท เพราะได้โบนัสจากการกลับมาทำงานพิธีกรขายสมุนไพรที่ช่องเดิม แต่พอเรากลับมาบ้านมาเยี่ยมญาติๆ ที่เกาะไปเห็นว่าเขาออกเรือไม่ได้ หาปลาไม่ได้ กำลังลำบากก็ช่วยเหลือเขา จนเหลือเงินทั้งตัว 700 บาท”

ฮาซันบอกว่า จุดที่เหมือนจะสิ้นหนทาง แต่กลับกลายเป็นทางออกให้เขาพบกับเส้นทางที่รอคอยมานาน ขณะนั้นฮาซันคิดว่าจะทำอย่างไรดีกับเงิน 700 บาท สำหรับซื้อตั๋วเครื่องบินเดินทางกลับมาทำงานพิธีกร เพื่อนก็โทรมาสั่งซื้อหมึกกะตอยเป็นของฝาก เขารับคำซื้อมา 3 กิโลกรัม เหลือเงินราว 300 บาท แต่จนแล้วจนรอดเพื่อนก็ไม่โอนเงินมา ทำให้เอาหมึกกะตอยไลฟ์สดขายเพื่อจะนำเงินคืน

“ตอนแรกโพสต์ภาพมีคนสนใจ แต่ไม่ซื้อ เพราะไม่มีใครเคยไลฟ์สดขายอาหารทะเลแห้ง ไลฟ์ไปมีแต่ญาติๆที่เข้ามาดู ก็ปิดไลฟ์สดกลับมานั่งคิดใหม่ คือผมมีหลัก 3 ครั้ง

ครั้งที่ 1 ไม่ได้มันจะมีครั้งที่ 2 ครั้งที่ 2 เราจะได้เริ่มทำด้วยความมั่นใจเพราะมันจะมี ครั้งที่3 อีกรอบให้เราทำเป็นการให้กำลังใจตัวเอง ก็เปลี่ยนวิธีการพูดคนไม่ชอบให้ถูกเสนอขาย และชอบที่จะลดภาระ การพูดให้เขา 400 บาท ค่าส่ง 50 บาท เราวนอย่างนี้ก็ขายไม่ได้ ก็เปลี่ยน 450 บาทส่งฟรี ขายได้เลย”

วันต่อมาฮาซันสั่งมาขายเพิ่มเป็น 40 กิโลกรัมในทันทีและสร้างยอดขายได้กำไรถึง 8,000 บาท และค่อยๆ สร้างยอดขายเป็นหลัก100 กิโลกรัม 1,000 กิโลกรัมและขายอาหารทะเลอบแห้งมากชนิดขึ้นในระยะเวลาไม่กี่เดือน

“กลับไปทำงานที่กรุงเทพได้ 1 เดือน กลับมาขายของอย่างเต็มตัวที่บ้าน เพราะยอดมันค่อยๆโตขึ้นๆ เราก็สร้างภาพลักษณ์ด้วยการใส่ชุดกุ๊กยิ่งทำคนดูเราไลฟ์สดเยอะขึ้น ยอด 300 กว่าคน ก็ระดุมญาติๆ มาช่วยกันแพ็คสินค้าส่ง จังหวะเพื่อนพอรู้ว่าเราทำได้มาขอความรู้เราก็บอกแนะนำแล้วเขาเอากลับไปทำไม่กี่ เขามีคนรู้จักทางสื่อ เขาลงข่าวพ่อค้าปลาเค็มขาย1วันได้เงิน 20,000 บาท แฟนแม่ว่าผมใหญ่เลยไปสอนเขา แต่ผมคิดว่าเราทำกันหลายๆ คนการไลฟ์ขายอาหารทะเลแห้งมันจะเป็นกระแส และพี่ๆ น้องๆ เราก็มีช่องจำหน่ายกันเพิ่มขึ้น”

ฮาซันใช้ระยะเวลานอนคิดเพียง 1 คืนเท่านั้น ทำอย่างให้สื่อถึงแบบเพื่อนบ้าง ด้วยการลงโฆษณาคลิปไลฟ์สด “แม่ฉันต้องได้กินกุ้ง” ยิงไปยังสื่อช่อง 7 ช่อง 3 สำนักข่าวต่างๆ รุ่งขึ้นกลายเป็นข่าว สื่อเชิญไปออกรายการ พาไปเล่นคลิปโฆษณา เพิ่มยอดขายเป็นเดือนละ 2-3 ล้าน พีคสุดๆ ช่วงจะปีใหม่ 2561 ยอดขายสูงถึงหลัก 10ล้านบาท เลยทีเดียว

“ทำด้วยความกระตือรือร้น ง่ายๆ แค่นี้ เพราะเมื่อเราสุขกับมันจะมีไอเดียดีๆ ออกมาในแบบของเราเอง”

สามารถติดตามไลฟสดและช่องทางการสั่งซื้ออาหารแปรรูป บังฮาซัน ได้ที่

facebook : ฮาซัน อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล
Website : http://www.hasundriedseafood.com/