จากเจ้าของร้านเล็กๆในซอยลึก โดนปรามาสว่า เจ๊ง สู่ ยอดขายทะลุ 1,000 แก้วต่อวัน

หลายคนที่ประสบความสำเร็จมักจะต้องผ่านเรื่องราวยากลำบากมาก่อนทั้งสิ้น รวมถึงคำดูถูกต่างๆเช่นเดียวกับคุณคุณนพพล อมรพิชญ์ปรัชญา หรือคุณหมู ผู้เป็นเจ้าของโรงคั่วกาแฟ Bottomless ที่เริ่มต้นทำตามความฝัน แม้ว่าจะล่วงเลยวัย 30 ไปแล้วก็ตาม

และในปัจจุบัน หลังจากผ่านมากว่า 10 ปี
เขาได้กลายมาเป็น “ปรมาจารย์ในวงการกาแฟ” ที่ใครๆ ต่างชื่นชมแต่กว่าจะมีวันนี้ คุณหมูต้องผ่านความล้มเหลวมานับครั้งไม่ถ้วนที่ผ่านมาเขารับมือกับความล้มเหลวได้อย่างไร? โรงคั่วกาแฟ Bottomless และคุณหมู คือใคร? จะพาไปทำความรู้จักเองค่ะ

Bottomless คือ ธุรกิจร้านกาแฟ โรงคั่วกาแฟ รวมถึงจำหน่ายเครื่องชงกาแฟ นอกจากนี้ Bottomless ยังถือเป็นร้านกาแฟ Specialty คุณภาพอันดับต้นๆ ที่หลายคนนึกถึงอีกด้วย

จุดเริ่มต้นของการเปิดร้านกาแฟของคุณหมู ก็ไม่มีอะไรซับซ้อน

นั่นก็คือ ความรักในการดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจแต่ในช่วงนั้น การหาร้านกาแฟ Specialty ดีๆ สักแห่ง เป็นเรื่องค่อนข้างยากและร้านกาแฟที่มีอยู่ทั่วไป ก็ยังไม่ค่อยถูกปากคุณหมูเท่าไรนักนอกจากนี้ ในสมัยนั้นการนำเข้าเมล็ดกาแฟจากต่างประเทศ ยังค่อนข้างลำบากเรื่องนี้เองทำให้คุณหมูตัดสินใจ ซื้อเครื่องชงกาแฟแรงดันสูง และเครื่องคั่วกาแฟ มาเปิดเป็นร้านกาแฟ “โอมากาเซะ” ลับๆ ที่บ้านซะเลย โดยความพิเศษของร้านนี้อยู่ที่ “ไม่มีเมนู” แต่จะเสิร์ฟกาแฟในแบบที่คุณหมูรู้สึกว่าดีเท่านั้น

เราอาจคิดว่าทุกอย่างนั้นดูง่ายดาย และราบรื่นแต่สำหรับเมื่อ 10 ปีก่อน การชงกาแฟในบ้านเอง ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนอย่างในทุกวันนี้เพราะนอกจากอุปกรณ์จะหาได้ยากแล้ว การเรียนรู้วิธีชงกาแฟก็ยากเช่นกันถ้าหากเราต้องการสูตรกาแฟสักแก้ว เราก็ต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง เพราะไม่มีช่องยูทูบสอนชงกาแฟเป็นสูตรสำเร็จ ซึ่งการชงกาแฟให้อร่อยว่ายากแล้ว แต่การชงกาแฟทุกแก้วให้มีรสชาติคงที่ นั้นยากยิ่งกว่า

เพราะคุณหมูต้องทดลองอยู่หลายสูตร เททิ้งซ้ำไปซ้ำมา ไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมงต่อวันคุณหมูไม่คิดที่จะยอมแพ้เลยสักครั้ง เขากลับฝึกไปเรื่อยๆ ลองผิด ลองถูกมากว่า 10 ปีจนเขาเริ่มมั่นใจในฝีมือตัวเองมากขึ้นแต่ปัญหาคือ คนรอบข้างกลับไม่เชื่อในฝีมือเขาเลยสักคน แม้กระทั่งครอบครัวของเขาเอง

จนกระทั่ง เขาได้พบกับลูกค้าคนหนึ่งเป็นจุดเปลี่ยนให้กับชีวิตเขา..ลูกค้าคนนี้ค่อนข้างมีฐานะที่ดีมาก แต่กลับมากินกาแฟร้านเล็กๆ แห่งนี้ทุกวันจนกระทั่งวันหนึ่งเขาพูดกับคุณพ่อของคุณหมูว่า “คุณหมูเหมือนอยู่บนยอดพีระมิดของวงการกาแฟ มีครบทุกอย่าง ขาดแค่กำลังทรัพย์”

และคำพูดนี้เอง ที่ทำให้พ่อของคุณหมูเปลี่ยนจากการไม่เชื่อใจ เป็นการสนับสนุนคุณหมูอย่างเต็มที่

ซึ่งหลังจากนั้น คุณหมูก็ตัดสินใจเปิดร้านกาแฟอย่างจริงจัง
หลายคนอาจคิดว่า เส้นทางของธุรกิจกาแฟของเขาน่าจะไปได้สวยแล้วแน่ๆ

แน่นอนว่าสุดท้ายก็ไปไม่รอด
อย่างไรก็ตาม ระหว่างนั้นคุณหมูก็ยังไม่หยุดความพยายามที่จะทำให้กาแฟ Specialty เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

เขาจึงได้ลงหุ้นกับเพื่อน เปิดร้านขายกาแฟคั่วอ่อน คุณภาพดี ราคาไม่สูงเกินไปและเน้นขายให้กับพนักงานออฟฟิศ

ซึ่งในขณะนั้น กาแฟในลักษณะนี้ ถือเป็นสินค้าที่ค่อนข้างแปลกใหม่มากและด้วยความแปลกใหม่ ก็ทำให้ในช่วงแรกๆ ร้านมียอดขายสูงถึง 1,000 แก้วต่อวัน

จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2562 คุณหมูก็ตัดสินใจเปิดร้านกาแฟแห่งใหม่ที่ชื่อว่า Bottomlessแล้วคุณหมูได้เปลี่ยนจากความผิดพลาด ให้กลายมาเป็นความสำเร็จได้อย่างไร?

ประเด็นแรก วิเคราะห์ขนาดของตลาดถึงแม้ร้าน Bottomless จะเชี่ยวชาญเรื่องกาแฟ Specialtyแต่ลูกค้ากลุ่มใหญ่ในตลาด ยังไม่เข้าใจกาแฟประเภทนี้คุณหมูจึงเลือกที่จะตอบสนองความต้องการลูกค้ากลุ่มใหญ่ก่อนโดยปรับกาแฟให้ลูกค้าทานได้ง่ายขึ้น แต่ก็ต้องอยู่ในมาตรฐานที่ดีรวมทั้งการตั้งราคาให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะทำให้ลูกค้าเก่าๆ ของคุณหมูบอกว่า “เสียตัวตน”เขาก็ยอม เพื่อที่จะให้ลูกค้ากลุ่มใหญ่เข้าใจถึงกาแฟของเขาก่อน

ประเด็นที่สอง ใส่ใจ “ความต้องการของลูกค้า” มากกว่า “ความต้องการของตัวเอง”คุณหมูรู้ว่าพฤติกรรมผู้บริโภคไม่สามารถเปลี่ยนได้ในเวลาอันสั้นเขาจึงเปลี่ยนคอนเซปต์การเสิร์ฟกาแฟของเขาแทน โดยไม่ยัดเยียดสิ่งที่ตัวเองคิดว่าดีให้กับลูกค้าแต่จะค่อยๆ นำเสนอประสบการณ์กาแฟใหม่ๆ ให้ลูกค้าแทน

อย่างสุดท้าย คือ “ความพยายาม”

บางคนอาจจะคิดว่าการเปิดร้านกาแฟเป็นเรื่องง่าย
แต่จริงๆ แล้ว การเปิดร้านกาแฟไม่ใช่เรื่องสวยหรู

สำหรับคุณหมู เขามองว่างานร้านกาแฟ คือ งานที่ต้อง “ใช้แรงงาน” สักส่วนใหญ่และยังเป็นงานที่มีรายละเอียดเยอะ แถมค่อนข้างจำเจดังนั้นหากต้องการเปิดร้านกาแฟ ต้องมีความอดทน หมั่นฝึกฝน และใส่ใจและนี่เอง คือความผิดพลาดทั้งหมด ที่ทำให้คุณหมูประสบความสำเร็จ

ซึ่งถ้าหากเขายอมแพ้ตั้งแต่กลางทางเขาก็อาจจะพลาดเส้นชัยที่อยู่ตรงหน้าแล้วก็ได้ถ้าอ่านเรื่องราวนี้แล้วประทับใจ อยากไปลองชิมกาแฟของคุณหมู

เชิญแวะไปชิมได้ที่ Bottomless Flagship Store ถนนเลี่ยงเมืองสนามบินน้ำที่จังหวัดนนทบุรี และช่องทางการติดตาม ร้านกาแฟ Bottomless และคุณนพพล อมรพิชญ์ปรัชญา มีดังนี้

Address : 19/14 หมู่ 1 ถนนเลี่ยงเมืองสนามบินน้ำ ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-18.00 น.

Facebook : Bottomless Flagship store

Website : www.bottomlessstore.com