อดีตเด็กส่งของ สู่เส้นทางเศรษฐีใหม่ “วรพร” มะม่วงดองร้อยล้าน

ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่นใช้ได้เสมอสำหรับคนที่ขยันตั้งใจจริง วันนี้ทีมงานจะพาเปิดเรื่องราวครอบครัวผลไม้แปรรูประดับประเทศ ที่กว่าจะฝ่าฟันความลำบากจนกลายเป็นมหาเศรษฐี 100 ล้านอดีตนั้นผ่านอะไรมาบ้างไปดูกันจ้า

ธุรกิจหลังบ้าน… โกอินเตอร์

คุณแชมป์ หรือ คุณชัยพร โสธรนบุตร ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ บริษัท ผลไม้แปรรูปวรพร จำกัด ทายาทธุรกิจมะม่วงแปรรูป แบรนด์ “วรพร” เล่าถึงความเป็นมาของกิจการว่า เมื่อ 60 กว่าปีก่อน อากง “ ไต่ไห้ แซ่โค้ว ” เป็นชาวจีนอพยพได้โล้เรือสำเภามาจากเมืองซัวเถามาขึ้นชายฝั่งประเทศไทยที่ จ.ฉะเชิงเทรา


คุณแชมป์ หรือ คุณชัยพร โสธรนบุตร

อากงไต่ไห้เห็นว่า ช่วงฤดูร้อน เมืองแปดริ้ว มีผลผลิตมะม่วงจำนวนมาก ขายในราคาถูก จึงได้นำภูมิปัญญาการดองผลไม้ตามตำรับชาวจีนซัวเถามาใช้ดองมะม่วง เพื่อผลิตเป็นสินค้าออกขายหน้าบ้าน

โดยนำมะม่วงดองใส่โหลแก้วตักใส่ถุงขาย สร้างรายได้หาเลี้ยงลูกและครอบครัว ต่อมาบุตรชายอากงไต่ไห้ คือ “ คุณชัยรัตน์ โสธรนพบุตร ” ซึ่งเป็นคุณพ่อของคุณแชมป์

อดีตข้าราชการครูสอนวิชาเคมี ที่เทคโนโลยีขอนแก่น ทำงานสอนนักเรียนสัปดาห์ละ 6 วัน จันทร์-เสาร์ และใช้เวลาว่างในวันอาทิตย์ ทำมะม่วงดองและผลไม้ดองขายส่งตามร้านค้าต่างๆ

เป็นระยะเวลา 3-4 ปี ได้เล็งเห็นว่า ธุรกิจมะม่วงดอง ซึ่งเป็นอาชีพหลังบ้าน สามารถสร้างรายได้ดีกว่างานสอนหนังสือที่ทำอยู่ตัดสินใจลาออกจากราชการ แล้วย้ายกลับบ้านที่ แปดริ้ว เพื่อหันมาทำธุรกิจแปรรูปผลไม้เต็มตัว

คุณแชมป์กล่าวว่า ปี 2529 คุณพ่อตัดสินใจลาออกจากอาชีพครูเพื่อหันมาทำธุรกิจอย่างเต็มตัว นับเป็นจุดเปลี่ยนชีวิตที่สำคัญของครอบครัวผม คุณพ่อได้นำเงินเก็บสะสมทั้งหมดจำนวน 1 ล้านบาท มาลงทุนสร้างธุรกิจผลไม้ดอง โดยใช้พื้นที่ว่างในบ้านตั้งโอ่งดองผลไม้ไว้เต็มไปหมด ในปีแรกคุณพ่อคิดว่า ดองมะม่วง 40 โอ่ง ๆละ100 กว่าลิตร เพื่อเก็บสต็อกขายสักครึ่งปี ปรากฏว่าขายหมดภายใน 3 เดือนแรก

คุณชัยรัตน์ตัดสินใจขยายการลงทุนเพิ่มโดย ซื้อที่ดินจำนวน 1 ไร่ สร้างโรงงานมูลค่า 3 ล้านบาท เน้นแปรรูปผลไม้โดยใช้ความรู้ภูมิปัญญาดั้งเดิมของครอบครัว ผนวกกับความรู้วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีที่ได้ร่ำเรียนมาพัฒนากิจการครอบครัวเรือน จนกลายเป็นโรงงานอุตสาหกรรมขนาดย่อม ที่มีมาตรฐานสากล แต่ยังคงรสชาติความอร่อยได้เหมือนเดิม พร้อมเปลี่ยนอุปกรณ์จากไหดอง เป็นถังดองผลไม้ที่มีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักเบา สามารถบรรจุผลไม้ได้มากกว่าเดิม คือ 40 ตัน เพื่อแปรรูปมะม่วงสดได้ปีละ 2,000 กว่าตัน

คุณแชมป์ หรือ คุณชัยพร โสธรนบุตร

คุณแชมป์กล่าวว่า เมื่อ 20 ปีที่แล้ว วรพรได้เข้ามาร่วมทำธุรกิจกับร้านเซเว่น อีเลฟเว่น โดยพัฒนาสินค้าและบรรจุภัณฑ์ให้ตอบสนองความต้องการของตลาด มุ่งสร้างนวัตกรรมใหม่ พลิกโฉม “ มะม่วงดองใส่ขวดโหล ตักใส่ถุง จิ้มพริกเกลือ ”

สู่บรรจุภัณฑ์พร้อมรับประทานแห่งแรกของประเทศ ปัจจุบัน วรพร เป็นผู้ผลิตมะม่วงดองรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย สินค้าผ่านการรับรองมาตรฐาน GMP, HACCP ยกระดับจากสินค้าโอทอปสู่ห้างและกลายเป็นสินค้าส่งออกที่สร้างรายได้ต่อปีมากกว่า 100 ล้านบาท

หากใครสนใจรายละเอียดของธุรกิจแปรรูปมะม่วงวรพร สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ช่องทางการติดต่อดังนี้

เว็บไซต์ http://www.woraporn.com