อดีตผู้รับเหมา เป็นหนี้หลายสิบล้าน พลิกชีวิตสู่เจ้าของร้านไก่ย่าง รายได้ปีละ 100 ล้านบาท

อีกหนึ่งคนสู้ชีวิตที่ยกให้เป็นตำนาน 2 ทศวรรษสำหรับคุณสุเมธ ต่อสหะกุล ผู้ก่อตั้งพระราม 9 ไก่ย่าง ที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จถล่มทลายทำยอดขายปีละ 100 ล้าน วันนี้ทีมงานจะพามาเปิดประวัติชีวิตที่ไม่ง่ายอย่างที่คิดกว่าจะมีวันนี้ ของคุณสุเมธ ต่อสหะกุล อดีตนั้นเคยทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง แต่จากเหตุการณ์วิกฤตปี 40 ทำให้ต้องติดหนี้ธนาคารหลายสิบล้านบาท จึงต้องระเหเร่ร่อนเดินทางลงมากรุงเทพฯเพื่อประกอบอาชีพใหม่

ช่วงที่นิ่งๆ อยู่นี้ เพื่อนที่อยู่ชลบุรีได้ย้ายมาเปิดร้านขายอาหารที่กรุงเทพ ได้ขอให้ไปนั่งเหมือนเป็น “หน้าม้า” จะว่าไปก็คือ สร้างภาพให้ร้านดูมีลูกค้าไม่เงียบเหงา นั่งตบยุงมานาน 2 เดือน

กิจการไม่มีทีท่าดีขึ้น จึงแนะนำเพื่อนให้หาทำเลใหม่ คิดว่าทำเลนี้คงไม่เหมาะแน่นอน จึงขันอาสาอีกครั้ง ตระเวนทั่วกรุงเพื่อเลือกหาทำเล

เกิดหิวจัดจึงแวะซื้อไก่ย่างริมทาง ทางผ่านมานั่งทานในรถ ผิดหวังขนาดหิวจัดก็ยังไม่รู้สึกถึงความอร่อย ความคิดวัยเด็กจึงผุดขึ้นมา

เด็กๆ อาหารหลักที่พ่อ-แม่จัดให้รับประทาน คือ เมนูไก่ย่าง อุดรธานี ที่รสชาติยังค้างคาปากถึงทุกวันนี้ อารมณ์คนจะรวยอะไรก็หยุดไม่ได้

กลับไปคุยกับเพื่อนทันที ชวนเพื่อนเลิกทำร้านอาหารมาขายไก่ย่างกันเถอะ คนประสบความสำเร็จมักจะคิดแล้วทำเลย

ตกลงกันได้ 2 หนุ่มพากันบึ่งรถไปบ้านเกิดที่อุดรธานีทันที ตระเวนสำรวจตามฟาร์มไก่ หาความรู้ไก่แบบไหนถึงย่างอร่อย

วิ่งต่อตามหาสูตร คนจะรวยก็ช่วยไม่ได้อีกนั่นแหละ เจอผู้เฒ่าเจ้าของสูตรหมักไก่เด็ดที่สุดในอุดรฯ เมื่อได้ข้อมูลครบทุกอย่าง บึ่งกลับกรุงเทพฯ

ตัดสินใจไม่เสี่ยง เพราะไม่มีอะไรจะให้เสี่ยง 2 คนกำเงินอยู่แค่ 20,000.- หมื่นบาท นี่คือ เงินลงทุนขั้นแรก และนี่คือจุดเริ่มต้นของธุรกิจปิ้งไก่ย่างขาย เลือกที่จะลงทุนและขายแบบพอเพียง

ใช้ประโยชน์จากทุกสิ่งที่มีอยู่ เลือกใช้ที่ดินของเพื่อนที่เหลือจากการเวนคืนนั่นเอง ลงแรงกาย แรงใจ แรงความ คิด ช่วยกันเกลี่ยผืนดินที่มีต้นไม้ใหญ่ (จากเดิมเป็นที่ทิ้งเศษขยะ เศษกิ่งไม้ เศษดิน เศษปูน) เนรมิตให้เป็นจุดขายไก่ย่าง ที่ร่มรื่นจากร่มเงาของต้นไม้ใหญ่

(แค่หลับตานึกภาพแบบร้านขายของริมทางหลวง ยังไงยังงั้น จะต่างกันบ้างก็ตรงที่ไม่มีเพิงหลังคา และ ไม่มีร่มกันแดด)

ร้านไก่ย่างพระราม 9 เริ่มจากเงินลงทุนเริ่มแรกเพียง 20,000.- บาท ใช้ในการ ซื้อไก่ เขียง มีดสับไก่ โต๊ะไม้ เตาถ่าน 2 เตา จบขายได้เลย ง่ายๆ แค่ตั้งเตา ตั้งโต๊ะ เป็นจุดขาย ขายเลย ขายแบบแพคห่อกลับบ้านอย่างเดียว ไม่มีนั่งทาน ทำแบรนด์แบบป้ายสติ๊กเกอร์ปิดเป็นสัญลักษณ์เรียกแขกแค่นั้น ฝันใหญ่ ตั้งเป้าหมายแรก กะขายพร้อมๆ กัน 20 จุด แต่มักน้อย ขอกำไรแค่จุดละ 100 บาท ปัจจุบัน ยอดขายไก่ย่างโดยเฉลี่ยต่อเดือน นับหมื่นๆ ตัว สามารถทำรายได้ถึง 8 หลักต่อปี

จากจุดขายริมทางพระราม 9 แบบ Street Food – Take Home สู่รูปแบบร้านที่ให้นั่งทานสบายๆ และ ขยายสาขาครบ 5 สาขา

จากไก่ย่างสดหน้าเตา พัฒนาล้ำหน้าไปเป็น สินค้าแพคเกจ บรรจุถุง “ไก่สุญญากาศ” เก็บได้นานถึง 6 เดือน แค่เข้าเตาไมโครเวฟ หรือ เตาอบ ทานได้เลย

ธุรกิจไก่ย่างที่ดูเหมือนธุรกิจธรรมดาๆใครจะไปคิดว่าจากธุรกิจที่เริ่มต้นด้วยเงินทุนหลักหมื่นบาทจนวันนี้มีรายได้หลักสิบล้านบาท ร้อยล้านในวันนี้ คุณสุเมธบอกว่า ช่วงที่เขาหมดตัว สิ่งเดียวที่เขาคิดคือเขาจะทำอย่างไร เพื่อหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัวแม้แต่ในช่วงเวลาที่เหนื่อย เขาก็ไม่รู้สึกท้อแท้ หรืออยากล้มเลิก เพราะคำว่าหัวหน้าครอบครัวมันค้างอยู่ในใจเสมอ

ถ้าวันนี้ เรากำลังท้อแท้หมดหวัง ลองดูตัวอย่างนี้ของคุณสุเมธแม้ชีวิตเขาจะล้มลงมาก่อนแต่มันก็อาจเป็นการล้ม เพื่อให้ลุกและก้าวเดินต่อจนประสบความสำเร็จ นั่นเอง.

ช่องทางการติดตามข่าวสาร พระราม 9 ไก่ย่าง ของ คุณสุเมธ ต่อสหะกุล

เว็บไซต์ https://www.praram9kaiyangrestaurant.com/

สั่งอาหาร foodpanda.co.th