อดีตเด็กเลี้ยงวัว พลิกชีวิตเป็นเจ้าของโรงงานสบู่มูลค่า 500 ล้าน ในวัยเพียง 25 ปี

อีกหนึ่งเรื่องราวกำลังใจดีๆสำหรับคนสู้ชีวิตที่ยังคงล้มลุกคลุกคลาน วันนี้ทีมงานจะพาไปชมเรื่องราวของผู้หญิงเก่ง เจ้าของธุรกิจเครื่องสำอางและความงามอย่าง นางสาวขวัญชนก ทวนวิจิตร ประธานบริษัท วิ้งไวท์ พานาเซีย จํากัด ที่วันนี้จะมาเปิดเผยชีวิตในอดีตก่อนที่จะประสบความสำเร็จเหมือนทุกวันนี้ อย่ารอช้าไปติดตามกันเลย

นางสาวขวัญชนก ทวนวิจิตร (น้องแป้ง) ประธานบริษัท วิงค์ไวท์ พานาเซีย จำกัด สำหรับชื่อน้องแป้ง เป็นที่รู้จักกันมากขึ้น ด้วยความสามารถของเธอ ในการเป็นนักขายประสบความสำเร็จในวัยเพียง 20 ปีต้นๆ กับการสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์ความงาม Wink White จนเป็นที่รู้จักทั้งในประเทศและต่างประเทศ มีเครือข่ายตัวแทนขายทั่วประเทศ กว่า 10,000 คน มียอดขายในปี ล่าสุด 2561 จำนวน 500 ล้านบาท ส่งออกไปขายกว่า 10 ประเทศ ได้แก่

อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน ไนจีเรีย ฟิลลิปปินส์ พม่า กัมพูชา และลาว สัดส่วนการส่งออกปัจจุบันอยู่ที่ 10% ของยอดขาย

ประวัติ ของสาวคนนี้ เป็นที่สนใจอย่างมากในช่วง ที่ผานมา เพราะเธอเริ่มต้นชีวิตธุรกิจ จากการไม่มีอะไรเลย ประสบความสำเร็จภายในระยะเวลา 1 ปี กับยอดขาย หลักร้อยล้าน

“ขวัญชนก” เล่าว่า ครอบครัวเป็นคนต่างจังหวัด อาชีพทำนา จังหวัดลพบุรี ซึ่งชีวิตลำบากมาตั้งแต่เด็ก เพราะพ่อ แม่แยกทางกัน ฐานะทางบ้านไม่ดีนัก ตนเองอยู่กับแม่ น้องชาย และ คุณยาย เมื่อ พ่อ กับ แม่ แยกทางกัน แม่หันมาค้าขายในตลาดนัด ซึ่งรายได้ไม่ได้มากอะไร ตอนนั้นก็ต้องช่วยเหลือแม่ ทำงานทุกอย่าง ตั้งแต่เด็ก ก็ต้องออกไปเลี้ยงวัว กลับมาช่วยแม่ขายข้าวแกง จนวันหนึ่ง ยายเกิดป่วย ทำให้แม่ต้องมาดูแลยาย ไม่ได้ออกไปขายของ วันนั้น

ครอบครัวของเราไม่มีรายได้ และก็เป็นช่วงที่เรียนจบชั้นมัธยม ต้องไปเรียนต่อ มหาวิทยาลัย ซึ่งต้องใช้เงินเยอะขึ้น ตอนนั้นก็ไม่รู้จะทำอย่างไร พอดีรัฐบาล เขามีโครงการเงินกู้เพื่อการศึกษา กยศ.ตัดสินใจกู้เงินก้อนนี้ ได้เงินมาตอนนั้น เดือนละ 2,000 บาท แบ่งเงิน 1,600 บาท เพื่อซื้อสบู่มาขาย

ขณะนั้น การขายของทางอินเตอร์เน็ตยังไม่บูม เธอจึงเริ่มต้นจากการขายให้กับเพื่อน ในมหาวิทยาลัยก่อน ซึ่งถือว่า เริ่มต้นได้ดี ระดับหนึ่ง ยอดขายต่อเดือนอยู่ที่หลักร้อยก้อน ในราคาก้อนละ 50 บาท แต่ปัญหา คือ พอปิดเทอม ขายไม่ได้ แต่รายจ่ายในครอบครัวก็ยังคงจ่ายเหมือนเดิม จุดพลิกผันทำให้เธอต้องหาวิธีการขายใหม่ พอดีช่วงนั้น อินเตอร์เน็ตเริ่มบูม ประกอบกับเธอเรียนด้านคอมพิวเตอร์ธุรกิจ

ก็เลยลองนำสบู่ขายผ่านอินสตาร์แกรม ที่เลือกขายผ่านอินสตาแกรม เพราะเห็นคนอื่นขายได้ ปรากฎว่า ได้ผล วันแรกเธอบอกว่า ดีใจมาก จากการขายสบู่ได้ 2 ก้อน หลังจากนั้น ยอดขายเดือนหนึ่งประมาณหลักร้อยก้อน

“ขวัญชนก” บอกว่า ตอนนั้นรายได้ก็ยังไม่พอกับ ค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว และยังมีค่าเทอมของตัวเอง และค่าใช้จ่ายของน้องที่ต้องเรียนหนังสือ ประกอบกับอยากช่วยแม่ มีชีวิตทีดีขึ้น ไม่ต้องลำบาก ก็เลยคิดหาวิธี ว่าทำอย่างไร จึงจะขายได้มากขึ้น และเห็นว่า ส่วนใหญ่คนที่ประสบความสำเร็จขายได้มากๆ ก็ต้องมีตัวแทนช่วยขาย ก็เริ่มมองหาวิธีหาตัวแทนมาช่วยขาย ซึ่งขณะนั้น ก็ยังไม่มีแบรนด์ของตัวเอง แต่เริ่มมีการขายผ่านตัวแทน การมีตัวแทนช่วยเพิ่มยอดขายแบบก้าวกระโดด จากเดือนละหลักร้อยก้อน เพิ่มเป็นหลักพันก้อน และหลายพันก้อน ต่อเดือน ซึ่งตอนนั้นทำไปด้วย เรียนไปด้วย ขายแบบนี้จนเรียนจบมหาวิทยาลัย ประมาณ 3 ปี มีเงินเก็บ ประมาณ 7 แสนบาท

ทั้งนี้ หลังจากเรียนจบ เพื่อนก็ไปทำงานประจำกัน เป็นพนักงานธนาคารบ้าง รับราชการบ้าง ซึ่งตอนนั้น คิดว่า ถ้าไปทำงานประจำ รายได้ก็คงจะไม่พอกับค่าใช้จ่ายของครอบครัว เพราะตอนขายของมีรายได้หลักหลายหมื่นบาท อยู่แล้ว ก็เลยตัดสินใจ เราคงจะไปทางนี้ โดยนำเงินที่มีอยู่ทั้งหมด ไปสั่งทำอาหารเสริม ภายใต้แบรนด์ของตัวเอง ชื่อว่า Wink White ด้วยเงินทุน 7 แสนบาท

“ตอนนั้น คิดว่า ถ้าขายไม่ได้ เงินที่เก็บมาทั้งหมด ก็คงจะลำบากแน่ แต่ครั้งนี้ โชคดีทีสินค้าขายดีมาก ขนาดได้ตัวแทนซึ่งเป็นคู่ค้าในประเทศอินโดนีเซีย เห็นว่าสินค้าของเรา ผ่านตัวแทนจำหน่ายของเราอีกหนึ่ง สุดท้ายก็ได้เจรจาการค้ากัน และ สินค้าของเราก็ได้เข้าไปทำตลาดในประเทศอินโดนีเซีย ปรากฎว่า ขายดีมาก แม้แต่ดารานักแสดงที่มีชื่อเสียงของอินโดนีเซีย ยังติดต่อมา เพื่อจะเป็นตัวแทนขาย และการที่ได้นักแสดงที่มีชื่อเสียงของอินโดนีเซียมาช่วยเป็นพรีเซนเตอร์ สินค้ายิ่งขายดีขึ้นไปอีก การทำธุรกิจกับอินโดนีเซียประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ขายอาหารเสริมได้มากกว่า 1 ล้านกล่อง มี รายได้มากถึง 400 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ เริ่มทำแบรนด์Wink White เพียง 1-2 ปี เท่านั้น ด้วยอายุตอนนั้น 25 ปี”

ปัจจุบันผ่านมา 7 ปี กับแบรนด์Wink White

ครั้งนี้ ถือว่า เป็นความท้าทายอีกครั้ง เพราะการแข่งขันในธุรกิจ ผู้ค้าอาหารเสริม และความงามทางออนไลน์ มีสูงมาก ซึ่ง “ขวัญชนก” ได้พูดถึงแผนการรับมือ ไว้หลายประเด็นน่าสนใจ ประเด็นแรก เนื่องจากสินค้าออนไลน์ เหมือนเป็นเทรนด์ เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ก็ต้องปรับตัวให้ทัน โดยการออกสินค้าใหม่ เทรนด์ปีหน้า เป็นเรื่องของเมคอัพ และเป็นการแตกไลน์เป็นผลิตภัณฑ์เมคอัพเป็นครั้งแรก

ในส่วนของแผนการตลาด ใช้กลยุทธ์ ราคา มัดใจผู้บริโภค และ มัดใจตัวแทนจำหน่ายด้วยการจัดโปรโมทชั่น ให้หนักกว่าเดิม เช่น ซื้อ กี่กล่อง จะได้ทอง อาจจะต้องจัดโปรให้หนักขึ้น มีทั้งแจกทอง หรือ แจกแพคเกจท่องเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ตัวแทนชื่นชอบ ซึ่งของWink White ขยายระยะเวลาการสั่งซื้อ เพราะตัวแทนบางคนอาจจะงบน้อย ค่อยสะสม ไม่ต้องซื้อครั้งเดียว เป็นต้น

ทั้งนี้ ยังได้จัดคอร์สอบรม โดยการนำผู้เชียวชาญ ที่มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ มาอบรมให้กับตัวแทนจำหน่าย รับมือกับโลกออนไลน์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องเติมความรู้ให้กับตัวแทนจำหน่ายอยู่เรื่อยๆ และรองรับตัวแทนใหม่ ที่อาจจะไม่รู้เทคนิคการขายออนไลน์ในยุคนี้

ท่านผู้อ่านสามารถกดติดตามเรื่องราวของสาวเก่ง ขวัญชนก ทวนวิจิตร ซีอีโอ วิงค์ไวท์ ได้ที่

Facebook WINK WHITE THAILAND
Youtube PANG WINKWHITE (แป้ง วิงค์ไวท์)
Instagram pangkhwanchanok