บ้านไม้ 5 หลัง ถูกเพลิงลุกไหม้ ของมีค่าทั้งบ้านไม่มีเหลือ

เป็นข่าวที่ได้รับการพูดถึง เวล า 5.00 น. วันที่ 20 ตุล าคม 64 ร.ต.ท.วายุพงษ์ ปาประโม รองสารวัตรสอบสวน สภ.ศรีสงคราม จ.นครพนม รับแจ้งแหตุไฟไ หม้บ้านในพื้นที่ชุมชนเหล่ า หมู่ที่ 4 ต.นาคำ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม จำนวนหล ายหลัง จึงประสานเจ้าหน้าที่จากงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในพื้นที่ ร่วม 10 คัน ระดมรถน้ำดับเพลิงเข้าควบคุมเหตุ

โดยในที่เกิดเหตุ พบเป็นชุมชนบ้านไม้สองชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้สภาพติดกัน ไฟกำลังลุกไหม้อย่างรวดเร็ว และลุกล ามรวมถึง 5 หลัง เนื่องจากสภาพบ้านไม้เก่า ทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี และเป็นชุมชนแออัด เป็นอุปสรรคในการนำรถดับเพลิงเข้าไปควบคุมเหตุ ใช้เวล านานนับชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

แต่สภาพบ้านถูกเพลิงลุกล ามไหม้เสียหายทั้งหมด รวม 5 หลัง ส่วนใหญ่ทรัพย์สิน ของมีค่าถูกไฟไ หม้ เสียหายทั้งหมด เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบ เก็บหลักฐาน ประกอบการดำเนินค ดีตามก ฎหมาย

เบื้องต้นคาดว่ามาจากสาเหตุไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งจะได้สอบสวนโดยละเอียดอีกครั้ง ส่วนมูลค่าความเสียหาย ไม่ตำกว่า 4-5 ล้านบ าท ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้เร่งดูแลช่วยเหลือด้านความเป็นอยู่เบื้องต้น

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่และการสอบถามผู้พบเห็นเหตุการณ์ ทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ได้ยินเ สียงดังคล้ายระเ บิด คาดว่าไ ฟฟ้าลัดวงจรดังขึ้นจากบ้านของ นางคำบู่ คำลือ อยู่บ้านเลขที่ 46/2 หมู่ 4 บ้านเหล่ า ต.นาคำ อ.ศรีสงคราม ซึ่งระหว่างเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ ออกไปนอนสวนย าง หลังเพลิงลุกไหม้

ชาวบ้านจึงช่วยกันพย าย ามหาทางดับไฟ แต่ไม่สามารถควบคุมได้ เพราะเป็นบ้านไม้เก่า จึงลุกล ามรวดเร็ว ก่อนประสานเจ้าหน้าที่นำรถดับเพลิงมาควบคุม แต่ไฟได้ลุกล ามรวดเร็ว เ สียหายทั้งหลัง รวม 4 หลังคาเรือน เ สียหายบางส่วนอีก 1 หลัง รวมทั้งหมด 5 หลัง

ด้านนางสุมาลี สมรฤทธิ์ อายุ 61 ปี บ้านเลขที่ 105 หมู่ 4 บ้านเหล่ า หนึ่งในผู้เ สียหาย กล่ าวว่า ขณะกำลังนอนหลับตนได้ยินเ สียงไฟไ หม้ๆ จึงได้เรียกลูกสาวกับหล ายให้ลงมาจากบ้าน และช่วยกันดับไฟ หลังเพลิงลุกไหม้ พบไฟกำลังลุกไ หม้บ้านอย่างรวดเร็ว

แต่ไม่สามารถนำทรัพย์สินของมีค่าออกจากบ้านได้ เหลือเพียงเสื้อผ้าติดตัว ที่สำคัญมีเงินสดอีกจำนวน 1 ล้านบ าท ทองคำ 5 บ าท ที่เก็บไว้ในตู้ ซึ่งได้มาจากการสะสมมาทั้งชีวิต สุดท้ายวอดไปกับกองเพลิง รวมถึงทรัพย์สินของมีค่าทั้งบ้านไม่มีเหลือ

เบื้องต้นทางด้านนายสุบิน สมรฤทธิ์ นายกเทศบาลตำบลนาคำ ร่วมฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ได้นำถุงยังชีพ น้ำดื่ม ไปมอบให้กับผู้ประสบอัคคีภั ยในเบื้องต้นก่อนและจะได้ประสานขอความช่วยเหลือกับหน่วยงานอื่นๆพร้อมกับเปิดบัญชีรับบริจาคต่อไป

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่ได้รับความเ สียหายทุกหลังคาเรือนด้วยนะคะ