ด่วน พนังกั้นน้ำพัง มีรอยแตกกว่า 10 เมตร เตือนน้ำทะลักท่วมบ้านเรือน รีบเก็บของขึ้นที่สูง

สถานการณ์น้ำท่วมในตอนนี้ เตือนชาวบ้านรีบขนของขึ้นที่สูง เรียกได้ว่าสถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง หลังจากมวลน้ำชีจาก จ.ชัยภูมิ ไหลท่วมพื้นที่ จ.ขอนแก่น และ จ.มหาสารคาม ก่อนเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ ต.ม่วงลาด ซึ่งเป็นตำบลแรกของ จ.ร้อยเอ็ดที่อยู่ริมแม่น้ำชี

รวมทั้งพื้นที่ อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ผ่านมา จังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบสถานการณ์ และวางแผนให้ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นไปแล้ว

ระดับน้ำในลำนำชีเพิ่มสูงขึ้นกว่า 40 ซม. ทำให้พนังกั้นน้ำบริเวณบ้านดินแดง หมู่ 3 ต.ดงสิงห์ อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด ขาดเป็นทางย าวกว่า 10 เมตรน้ำไหลทะลักเข้าพื้นที่ใกล้หมู่บ้าน

และส่อจะขาดเพิ่มอีกในจุดใกล้กัน ชาวบ้านมีความวิตกกังวลว่าหากมวลน้ำเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ อาจเข้าท่วมหมู่บ้านได้ วันเดียวกันทหารจาก มทบ.27 คณะผู้บริหาร ทต.ดงสิงห์ เจ้าหน้าที่งานป้องกันฯ ต.ดงสิงห์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เร่งตรวจสอบความเสียหายเพื่อรายงานฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

และช่วยขนย้ายสิ่งของ เครื่องมือทำการเกษตรหนีน้ำ พร้อมแจ้งเตือนให้ประชาชนเตรียมขนย้ายสิ่งของ สัตว์เลี้ยงไว้ที่สูง

ขณะเดียวกัน ที่พนังกันน้ำชีบ้านแซงแหลม ต.แสนชาติ อ.จังหาร ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อดัน ได้มีทหารจาก มทบ.27 กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน และชาวบ้าน ต่างเร่งช่วยกันนำกระสอบทรายไปอุดประตูระบายน้ำจากน้ำชีในหลายจุด เพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและหมู่บ้านซึ่งอยู่ต่ำกว่าอย่างเต็มที

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกพื้นที่ ที่ประสบภัยน้ำท่วมด้วยนะคะ