ชาวบ้านรีบของขนหนีน้ำท่วมกลางดึก หลังฝนถล่ม น้ำป่าไหลท่วมบ้านเรือน

จากสถานกาณ์น้ำป่าไหลหลาก ฝนตกถล่มหนัก จนน้ำท่วม ประชาชนต้องเก็บของกันตอนกลางดึก เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 15 ต.ค.2564 ที่บ้านโคกกรวดซอย เกาะมอย ม.7 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ชาวบ้านช่วยกันขนของหนีน้ำกลางดึก หลังจากฝนตกหนักตลอดทั้งคืน

ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาอุทย านแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก บริเวณน้ำตกธารทิพย์ด้านทิศเหนือใกล้ ๆ หมู่บ้าน ไหลบ่าระบายลงคลองประจันตคามไม่ทัน เอ่อล้นตลิ่งคลองหลากท่วมบ้านเรือนประชาชนในหมู่บ้านริมคลองทันที 18 หลังคาเรือน

จากการสอบถาม นางสำลี โคกระเวียง ชาวบ้านซอยเกาะตามอย กล่ าวว่า ฝนตกตั้งแต่เมื่อค่ำของวัน 14 ต.ค.ที่ผ่านมา เรื่อย ๆ และน้ำป่าจากน้ำตกธารทิพย์ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนเมื่อเวลา 04.00 น.ที่ผ่านมา โดยชาวบ้านต่างพากันเก็บของขึ้นที่สูงและออกมาอยู่ริมถนนหน้าบ้านเพื่อความปลอดภัย

ด้าน นายเผชิญ โพธิ์งาม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 กล่ าวว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านเมื่อเวลา 04.00 น.ที่ผ่านมา จึงลงพื้นที่ตรวจสอบและให้กำลังใจชาวบ้าน พร้อมทั้งออกสำรวจชาวบ้านที่อยู่ทางด้านในซึ่งถูกน้ำท่วมบ้านและพื้นที่การเกษตรระดับน้ำสูง 30 เซนติเมตร

ขณะที่ นายบรรเทิง ปัญญาดี นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโพธิ์งาม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบช่วยเหลือประชาชนเบื้องต้นและได้สั่งข้าว 100 กล่องแจกประชาชน ในขณะเดียวกันทหารจากมณฑลทการบกที่ 12 (มทบ.12) ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนขนย้ายสิ่งของด้วย

นายบันเทิง กล่ าวต่อว่า น้ำป่าจากอุทย านแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก ได้ไหลหลากระบายลงคลองประจันตคามไม่ทันได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วม 3 หมู่บ้านใกล้ตีนเขาติดริมคลอง ตั้งแต่ช่วงกลางดึกเวลาประมาณ 02.00 น. โดยประชาชนกว่า 40 ครอบครัวได้รับผลกระทบ ประกอบด้วย หมู่บ้านเขาน้อย หมู่ 13, หมู่บ้านโคกกรวด หมู่ 7 ซอยเกาะตามอย และ หมู่บ้านประเถท หมู่ 11

ทั้งนี้พบระดับน้ำที่ท่วมสูงกว่า 1.50-2.00 เมตร ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยช่วยประชาชนขนย้ายสิ่งของและสัตว์เลี้ยงตลอดทั้งคืน ทั้งนี้ ล่ าสุดมวลน้ำกำลังไหลบ่าข้ามถนนในหมู่บ้านโคกกรวดซอยเกาะตามอย เป็นทางย าวกว่า 200 เมตร ท่วมถนนสูงกว่า 50 เซนติเมตร รถขนาดเล็กเข้าและออกลำบาก

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกพื้นที่ ที่ประสบภัยน้ำท่วมด้วยนะคะ