อ่วม ชลประทานปล่อยน้ำเร็วทำดินทรุดลงแม่น้ำ บ้าน กุฏิพระ พังทั้งหลัง

ชาวบ้านโอด บ้านเรือน กุฏิพังทั้งหลัง วันที่ 14 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เกิดดินสไลด์ ตามแนวตลิ่งแม่น้ำป่าสัก หลายพื้นที่ ได้รับความเสี ยหาย ตลอดแนว จึงลงพื้นที่เข้าตรวจสอบ บริเวณที่ได้รับการร้องเรียน ในพื้นที่ ม.1 ต.นาโฉง อ.เมือง จ.สระบุรี พบบ้าน 2 หลังที่ปลูกอยู่ติดกัน ได้เกิดการสไลด์ตัวของดิน ทำให้บ้านทรุดตัวพังลงมา ได้รับความเสี ยหาย 2 หลัง ซึ่งเป็นบ้านของนาง สมคิด และลูกชายที่ปลูกติดกัน ใกล้กัน บริเวณแนวตลิ่ง ของวัดหงส์ดาราวาส ก็เกิดแนวตลิ่งพังทรุดตัวลงมา ทำใต้ย างนา ซึ่งมีอายุกว่า 100 ปี ล้มโค่นลงมา จำนวน 2 ต้น ส่งผลให้สิ่งปลูกสร้างภายในวัดที่อยู่ในแนวริมตลิ่ง ถูกสไลด์ลงได้รับความเสี ยหาย ไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นพญานาค รูปเทวดา และศา ลเพียงตาที่อยู่ภายในวัด ส่วนดินที่อยู่บริเวณรอบๆ ก็มีท่าทีที่จะสไลด์อยู่ตลอดเวลา

ส่วนที่วัดบ้านกอก ต.บ้านแก้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี กุฏิพระ ที่ปลูกอยู่แนวริมตลิ่ง ก็ได้ทรุดตัวลงมา จำนวน 5 หลัง รวมไปถึงกุฏิเจ้าอาวาสด้วย พังถล่มลงมา ส่งผลให้พระต้องหนีตายจ้าละหวั่น กระโดดออกมาแทบไม่ทัน ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพระสงฆ์ ที่อาพาธ อยู่ 1 รูป ได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก มีแผลถลอกตามร่างกาย เจ้าหน้าที่เร่งนำส่ง รพ.สระบุรี ทำข่าวของที่อยู่ภายในกุฏิ พังได้รับความเสี ยหายหมด ไม่ว่าจะเป็น ทีวี คอมพิวเตอร์ ตู้รับบริจาคล่ าสุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปสำรวจความเสี ยหาย เพิ่มเติม ส่วนชาวบ้านก็ช่วยกันดูแลพระสงฆ์

ทางด้าน นาง สมคิด เรือนไทสง อายุ 50 ปี เจ้าของบ้านที่ถูกดินสไลด์ เล่ าว่า ช่วงประมาณบ่ายโมง ของวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา ตนเองไม่ได้อยู่บ้าน ออกไปเก็บผัก ตนเองได้ยินเสี ยงดินสไลด์ จึงได้มองมาทางบ้านของตน เห็นโรงครัวโอ่ง และศา ลพระภูมิ บ้านของตนสไลด์ลงมา ตนจึงรีบกลับบ้าน แลเมื่อถึงบ้านได้มีเพื่อบ้านหลายคนเข้ามาช่วยขนของออกจากบ้าน ซึ่งบ้านของตนยังไม่สไลด์ลง มีเพียงบ้านของลูกชายที่ปลูกติดกันลงไปก่อน ซึ่งก็โชคดีที่ขนของออกมาได้ทันพอสมควร

ซึ่งเป็นสิ่งของชิ้นใหญ่เอาออกมาได้ แต่ห้องนอนของตน พวกตู้ เตียง และสิ่งของที่เอาออกมาไม่ได้ ได้ถูกสไลด์ลงจนหมดสิ้น ส่วนในเบื้องต้นตอนนี้ได้รับความช่วยเหลือ จากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อนบ้าน และเจ้าหน้าที่กาชาด พร้อมด้วยส่วนราชการเข้ามาช่วยเหลือดูแลเบื้องต้น โดยนำข้าวสารอาหารแห้งมาให้ ซึ่งข้าวสารอาหารแห้งที่ได้รับการช่วยเหลือจากน้ำท่วม ตอนนี้ได้ถูกดินสไลด์ จมหมดแล้ว

นางสมคิด กล่ าวเสริมว่า ถ้าชลประทานปล่อยน้ำแบบนี้ พื้นที่ไหนก็ไม่เหลือ เนื่องจากว่า มีการปล่อยน้ำลงไปไวมากเกินไป ซึ่งตอนเช้าตนเองเห็นว่าน้ำยังไม่ลงเต็มที่ ต่อมาไม่นานจู่ๆ น้ำได้ลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งลงทีเดียวเป็น เมตร เนื่องจากดินมีน้ำอุ้มอยู่ จึงได้เกิดการทรุดตัวของดิน

ส่วนในพื้นที่จังหวัดสระบุรีพื้นที่ที่ได้รับความเสี ยหายจาก การทรุดตัวของดิน ประกอบด้วย อ.เมือง ในพื้นที่ชุมชนดาวเรือง 4 ครัวเรือน ต.นาโฉง 2 ครัวเรือน และบริเวณวัดหงส์ดาราวาส อ.เสาไห้ พื้นที่เสี ยหาย/เฝ้าระวัง 9 ตำบล ต.ต้นตาล บ้านทรุดตัวแล้ว 1 หลัง ต.สวนดอกไม้ ต. เสาไห้ บ้านทรุดตัวเสี ยหายแล้ว 2 หลัง ต. ศา ลารีไทย ต.เมืองเก่า ต. ม่วงงาม ต. งิ้วงาม ต. ท่าช้าง และ ต.บ้านย าง อ.วังม่วง

สะพานหนองกรดมีดินสไลด์เป็นแนวย าว ประมาณ 50 เมตร ริมแม่น้ำป่าสักฝั่งทิศใต้ของสะพานหนองกรด บริเวณโรงเรียนบ้านหนองกรด มีดินสไลด์เป็นแนวย าว ประมาณ 250 เมตร ถนนเส้นข้างโรงเรียนบ้านหนองกรด อยู่ในความรับผิดชอบเทศบาลแสลงพัน ขาดเสี ยหาย 1 เส้น บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ จำนวน 10 หลังคาเรือน มีการอพยพไปอยู่ที่โรงเรียนบ้านหนองกรด ต.แสลงพัน อ.วังม่วง จำนวน 2 หลัง