อ่วม มวลน้ำทะลักท่วมวัด พระ-ชาวบ้าน เร่งอพยพหนีน้ำท่วม คาดปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงต่อเนื่อง

จากกรณีน้ำท่วมโคราช ตอนนี้น้ำท่วมหนัก จนต้องเร่งอพยพเมื่อวันที่ 8 ต.ค.64 ที่ จ.นครราชสีมา พบว่าสันดินขอบอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่ าง อำเภอโนนไทย รั่วเนื่องจากถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนพัง โดยมวลน้ำมหาศาลได้ไหลล้นจากสันอ่างฯ

หลากเข้าท่วมพื้นที่ท้ายอ่างฯ ตั้งแต่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านในหลายอำเภอได้รับความเดือดร้อนหนัก น้ำท่วมบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย

และเป็นเวลา 13 วันแล้ว ที่มวลน้ำจากลำเชียงไกรได้ไหลหลากผ่านอำเภอต่างๆ ซึ่งล่ าสุด ไหลเข้าท่วมวัดคงคาอุดมเขต บ้านตูม หมู่ที่ 11 ตำบลตลาดไทร อำเภอประทาย ซึ่งอยู่ติดกับลำน้ำลำสะแทด

โดยมวลน้ำได้ไหลไปสมทบกัน แล้วเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมภายในวัด ระดับน้ำสูงประมาณ 30- 50 เซนติเมตร ทำให้พระภิกษุสงฆ์ ต้องเร่งขนข้าวของอพยพออกจากวัดหนีน้ำท่วม เนื่องจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

เช่นเดียวกับประชาชนที่อยู่ติดกับลำสะแทด ที่ถูกน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนอย่างรวดเร็ว ซึ่งผู้ประกอบการแพท่องเที่ยวที่อยู่ติดกับลำสะแทด ก็ถูกน้ำท่วมสูงเช่นกัน ทำให้ไม่สามารถเปิดบริการแก่นักท่องเที่ยวได้

สำหรับพื้นที่อำเภอประทาย เป็นพื้นที่รองรับน้ำจากลำเชียงไกรที่ไหลลงลำสะแทด จึงทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทางศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอำเภอประทาย จึงเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ติดกับลำสะแทด เตรียมอพยพข้าวของหนีขึ้นที่สูงโดยด่วน คาดว่าปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีกต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกพื้นที่ ที่ประสบภัยน้ำท่วมด้วยนะคะ