พนังกั้นน้ำขาด พนักงานโรงงานกว่า 165 คนติดค้าง

อัปเดตอย่างต่อเนื่อง วันนี้ (6 ต.ค.64) สถานการณ์น้ำท่วมที่บริเวณบ้านท่าพระเนาว์ ต.ท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น หลังจากเมื่อวานระดับน้ำในลำน้ำชีเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน หมู่บ้านจัดสรรที่อยู่ติดริมน้ำกว่า 300 หลังคาเรือนและบ้านท่าพระเนาว์จำนวน 50 หลังคาเรือน

ประชาชนต่างพากันขนย้ายทรัพย์สินมีค่าออกมาในที่ปลอดภัย บางส่วนก็จมหายไปกับน้ำเพราะขนขึ้นที่สูงไม่ทัน ส่วนพนักงานโรงงานขนมปังโออิชิที่มีพนักงานกว่า 165 คนที่ติดค้างอยู่ภายในโรงงาน เจ้าหน้าที่ได้อพยพออกมาได้อย่างปลอดภัยทั้งหมด

จากการเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำ พบว่าระดับน้ำได้ท่วมสูงขึ้นจากเมื่อวานอีก 50 เซนติเมตร น้ำท่วมสูงมากกว่า 2 เมตร และจากรายงานพบว่าช่วงค่ำวันนี้ระดับน้ำชีจะเพิ่มสูงขึ้นอีก 1 เมตร

ขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งอพยพผู้ที่ยังติดค้างและไม่ยอมออกจากบ้านมาอยู่ในที่ปลอดภัยทั้งหมด โดยทรัพย์สินที่นำออกมาทางเทศบาลตำบลท่าพระได้จัดพื้นที่ให้อยู่ในบริเวณวัดท่าพระเนาว์

โดยขณะนี้มีประชาชนชนบางส่วนพักอาศัยอยู่ที่นี่ที่เหลือไปขอพักอาศัยอยู่ตามบ้านญาติ ส่วนผู้ที่มีกำลังก็เช่าโรงแรมอยู่อาศัยชั่วคราวจนกว่าจะสถานการณ์จะคลี่คล ายราวๆ 2 สัปดาห์

นางลลิดา เฉลิมจักร ผู้จัดการโรงงานขนมปังโออิชิกล่ าวว่าพนักงานทั้ง 165 คน ขณะนี้ปลอดภัยแล้วแต่ตัวอาคาร 1 ซึ่งอยู่ที่ต่ำถูกน้ำท่วมเ สียหายทั้งหมดส่วนอาคาร 2 ระดับน้ำท่วมอยู่ประมาณร้อยละ 20

ในวันนี้ได้ประสานขอเรือท้องแบนจากทางสำนักงาน ปภ.จังหวัดขอนแก่น เพื่อขนย้ายทรัพย์สินมีค่า ขนมปังที่ผลิตแล้วออกมาข้างนอกทั้งหมด เพราะคาดว่าระดับน้ำจะท่วมสูงขึ้นอีก

โดยครั้งนี้ถือว่าหนักกว่าน้ำท่วมปี 54 ที่ท่วมเพียงระดับ 10 เซนติเมตรที่อาคาร 1 แต่ครั้งนี้ท่วมสูงกว่า 2 เมตรทำให้ทางโรงงานไม่ทันเตรียมป้องกันทรัพย์สินได้ทัน

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกพื้นที่ ที่ประสบภัยน้ำท่วมด้วยนะคะ