ชาวบ้านโวยกลางโรงพัก ไม่ได้เงิน แต่ได้ใบแจ้งหนี้ รวมตัวกันแจ้งความ

เป็นประเด็นที่ได้รับความไม่พอใจ ชาวบ้านในตำบลโคกปี่ฆ้อง จังหวัดสระแก้ว ขึ้นโรงพักแจ้งความ หลังถูกหล อกให้ ใช้บัตรประชาชนกู้เงินแสน ผ่านแอปพริเคชันธนาคารกสิกรไทย สุดท้ายเงินไม่ได้ แต่กลับมีใบแจ้งห นี้จากธนาคารให้ชำระห นี้ งวดละเกือบ 7,000 บ าท

ชาวบ้านเนินสง่า หมู่ 13 และชาวบ้านคลองน้ำใส หมู่ 2 ในตำบลโคกปี่ฆ้อง อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว ขึ้นโรงพักเมืองสระแก้ว เพื่อลงบันทึกประจำวัน โดยชาวบ้านระบุว่า ถูกห ลอกให้กู้เงินหลักแสน ผ่านการสมัครทางแอพพลิเคชั่น เคพลัส ของธนาคารกสิกรไทย ใช้เพียงแค่บัตรประชาชนใบเดียวก็สามารถกู้เงินแสนออกมาได้ แต่ผ่านไปเกือบ 2 เดือน ชาวบ้านไม่ได้เงิน แต่กลับมีใบแจ้งห นี้จากธนาคารกสิกรไทย ให้ไปชำระห นี้ ตกงวดละ 6,000 ถึง 7,000 บ าท ขณะที่ชาวบ้านบางคน ได้ติดต่อธนาคารกสิกรไทย สาขาสระแก้ว

โดยขบวนการนี้ แอบอ้างกับชาวบ้านว่า เป็นเจ้าหน้าที่จากธนาคารมาดำเนินการให้ แต่ผ่านไปเกือบ 2 เดือน กลับมีใบแจ้งห นี้จากธนาคารกสิกรไทย แจ้งว่า นายสมปองเป็นห นี้ธนาคาร 260,000 บา ท ส่วนภรรย า นางสาวรัตนภรณ์ เป็นห นี้อีก 240,000 บ าท รวมแล้วครอบครัวนายสมปองฯเป็นห นี้ธนาคารถึง 500,000 บ าท โดยไม่ได้รับเงินแม้แต่บ าทเดียว

เช่นเดียวกับชาวบ้านคลองน้ำใส หมู่ 2 คนนี้ (ไม่เปิดเผยชื่อ) บอกว่า ในช่วงสถานการณ์ CV19 ยุคข้าวย ากหมากแพง เห็นว่า เป็นโอกาสที่จะได้รับจากโครงการกู้เงินธนาคารที่มีชื่อเสียง และขั้นตอนไม่ยุ่งย าก ใช้บัตรประชาชนเพียงใบเดียว จึงตัดสินใจชักชวนญาติพี่น้องกว่า 10 คน เข้าร่วมโครงการกู้เงิน หลังผ่านไปเกือบ 2 เดือนไม่ได้เงิน เลยตัดสินใจบอกว่า ไม่กู้แล้ว

ปรากฏว่าหลังจากนั้น คนที่ชักชวนได้นำเงินสด 85,000 บ าท มาให้ ตนเองเลยตัดสินใจ ขอตรวจสอบห นี้ของตัวเองกับเจ้าหน้าที่ธนาคารกสิกรไทย สาขาสระแก้ว จนพบว่า เป็นห นี้กับธนาคารกสิกรไทยแล้ว 330,000 บ าท ทั้งๆที่ยังไม่มีหนังสือแจ้งชำระห นี้