พนังกั้นน้ำรั่วหลายจุด กระแสน้ำไหลเข้าท่วมหมู่บ้าน

นับว่ามีคนติดตามข่าวเป็นจำนวนมาก เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 64 ที่บริเวณพนังกั้นน้ำริมเจ้าพระยา หมู่ 3 ตำบลจรเข้ร้อง อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ได้เกิดกระแสน้ำเจ้าพระยาไหลมุดพนังกั้นน้ำเข้าบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่หมู่ 3

โดยมีเจ้าหน้าที่เทศบาลได้เร่งทำการป้องกันโดยนำรถแบ็กโฮ พร้อมด้วยกระสอบทรายบิ๊กแบ็กเข้าอุดรอยรั่วบริเวณพนังกั้นน้ำเจ้าพระย าอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้ามาเป็นวงกว้าง

นายโสภณ งามรุ่งโรจน์ หรือ กำนันบอย เล่ าให้ฟังว่า กระแสน้ำเจ้าพระย าได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีการรั่วซึมและน้ำผุดเข้ามาตามแนวพนังกั้นน้ำหล ายจุด โดยทางเทศบาลตำบลไชโยได้ทำการตอกเสาเข็มไม้ริมพนังกั้นน้ำแล้วนำกระสอบทรายเข้าทำการอุดรอยรั่วน้ำผุด แต่เกินต้านทาน

ในช่วงรุ่งเช้าของวันนี้ได้เกิดถนนยุบลงและมีกระแสน้ำไหลทะลุข้ามมาในพื้นที่หมู่บ้านประชาชนได้รับผลกระทบแล้ว โดยทางเทศบาลตำบลไชโยได้เร่งนำกระสอบทรายบิ๊กแบ็กเข้าอุดรอยรั่วเพื่อป้องกันน้ำขย ายวงกว้าง

ด้านสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระย าที่ไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง พบว่ายังมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่ าสุดที่บริเวณหน้าศาล ากล างจังหวัดอ่างทอง สถานี C.7A มีระดับน้ำสูง 9.29 เมตร

จากระดับตลิ่งที่มีพนังกั้นน้ำ 10 เมตร มีกระแสน้ำไหลผ่าน 2,555 ลบ.ม.ต่อวินาที ซึ่งเหลือไม่ถึง 40 เชนติเมตร มวลน้ำก็จะล้นพนังกั้นน้ำแล้ว และมีบางจุดที่วิก ฤติเหลือไม่ถึง 10 เซนติเมตร

ซึ่งในพื้นที่จังหวัดอ่างทองได้รับผลกระทบจำนวน 5 อำเภอ 36 ตำบล 143 หมู่บ้าน 3,443 ครัวเรือน (อ.ป่าโมก อ.วิเศษชัยชาญ อ.ไชโย อ.เมือง และ อ.สามโก้ พื้นที่การเกษตรจำนวน 5 อำเภอ 30 ตำบล 201 หมู่บ้าน 19,520.25 ไร่ (อ.ป่าโมก อ.วิเศษชัยชาญ อ.เมือง อ.แสวงหา และ อ.สามโก้)

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกพื้นที่ ที่ประสบภั ยน้ำท่วมด้วยนะคะ