น้ำท่วมภูทับเบิก ร้อยวันพันปีมีหน

เป็นเหตุการณ์ที่ผู้คนสนใจหนักมาก วันที่ 28 กันย ายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่ง ที่ใช้ชื่อว่า หน่วยช่วย เหลือนักท่องเที่ยวภูทับเบิก ได้โพสต์คลิปวีดีโอ ความย าวประมาณ 1.04 นาที เป็นภาพผู้ชายคนหนึ่งกำลังขนของหนีน้ำ และมีเสียงไลฟ์สดบรรย ายในขณะที่ถ่ายคลิปว่า โอ้ว ทับเบิกน้ำท่วมแล้วนะครับ ตอนนี้ น้ำเข้าบ้านเข้าช่องเต็มเลย ใครที่ไม่เคยเห็นทับเบิกน้ำท่วมนะครับ หุ หึ หึ ฮิ ฮือ นี่ละครับทับเบิกน้ำท่วม ร้อยวัน พันปี มีหน นะครับ ทับเบิกน้ำท่วม เหอะ เหอะ เหอะ จะไปขับรถหนีนะครับ เดี๋ยวน้ำท่วมรถแล้ว พร้อมระบุข้อความว่า ใครว่าทับเบิกน้ำไม่ท่วมมาดู ประวัติศาสตร์ น้ำท่วม ภูทับเบิก ลงในเฟสบุ๊คส่วนตัว

และหลังจากที่คลิปวีดีโอ และข้อความดังกล่ าว ได้ถูกโพสต์เผยแพร่ออกไป ได้มีผู้ใช้เฟสบุ๊คเข้ามา กดไลค์ กดแชร์ วิพากษ์วิจารณ์ แสดงความคิดเห็น ทำนองให้กำลังใจเจ้าของคลิป สู้กับน้ำที่กำลังไหลหล าก กันเป็นจำนวนมาก

เช่นว่า อ้าวเป็นไปได้ไงเนี่ยทับเบิกน้ำท่วม สู้ไปครับเป็ประวัติศาสตร์ครับ มาถึงจุดนี้ได้ไง น้ำท่วมทับเบิก น้ำจากภูทับเบิกจะไหลไปไหน เป็นต้น

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังผู้ใช้เฟสบุ๊คดังกล่ าว ซึ่งทราบชื่อภายหลังว่าคือ นายชัยณรงค์ ธัญการ หรือ แบงค์ ซึ่งเป็นเจ้าของเฟสบุ๊ค “หน่วยช่วย เหลือนักท่องเที่ยวภูทับเบิก” โดยได้เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่ าว เกิดขึ้นที่บริเวณสนามกล างหมู่บ้าน ที่ใช้เป็นตล าดนัดของหมู่บ้านภูทับเบิก ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 27 ก.ย.2564 ที่ผ่านมา ซึ่งนับได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่แปลก เนื่องจากอยู่บนภูเขาที่สูงชัน โดยหล ายคนยังเกิดความสงสัยกันว่า เหตุการณ์ดังกล่ าว เกิดขึ้นได้อย่างไร และน้ำจะไหลไปทางไหน

ในขณะที่ มีครูที่สอนอยู่ที่โรงเรียนบ้านภูทับเบิก เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่ าว เกิดขึ้น เมื่อวานนี้ (27 ก.ย 64.) ในช่วงเวล ากล างวัน ฝนได้ตกลงมาอย่างหนักและเป็นเวล านานทำให้น้ำระบายลงสู่ที่ต่ำไม่ทัน จึงทำให้เกิดน้ำท่วมขังบริเวณตล าดกล างหมู่บ้าน ซึ่งไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อนเลย แต่หลังจากนั้นไม่นานน้ำก็ไหลลงสู่ที่ต่ำและเข้าสู่สถานการณ์ปกติ เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้เห็นบ่อยครั้งนัก ในรอบ 10 ปี ที่ผ่านมา ตนเองก็เพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรก

ด้านนายเสกสรร กลิ่นพูล นายอำเภอหล่มเก่าเปิดเผยว่าสาเหตุที่มีน้ำท่วมขังบริเวณดังกล่ าวเนื่องมาจากก่อนหน้านั้นได้มีดินสไลด์ปิดทางระบายน้ำบริเวณด้านหลังคริสต์จักร เมื่อมีฝนตกลงมาอย่างหนักจึงทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ซึ่งต่อมา อบต.วังบาลได้นำเครื่องจักรไปเปิดทางระบายน้ำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับมวลน้ำจากภูทับเบิกที่ไหลลงสู่พื้นที่ด้านล่ างจะไหลไปใน 2 พื้นที่คือ อ.ด่านว้าย จ.เลย และ ต.วังบาล อ.หล่มเก่า ซึ่งกระแสน้ำที่ไหลจากภูทับเบิกน้ำจะค่อนข้างแรง เนื่องจากคลองค่อนข้างแคบและไหลลงมาจากที่มีความล าดชันสูง แต่ที่ผ่านมาไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนแต่อย่างใด รวมทั้งในขณะนี้สถานการณ์น้ำโดยภาพรวมของ อ.หล่มเก่า ยังอยู่ในสภาวะปกติ

สำหรับภูทับเบิก ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดใน จังหวัดเพชรบูรณ์ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่มีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาพักผ่อนถ่ายรูปกัน โดยภูทับเบิกมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่ของตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์