สรยุทธ พิธีกรดัง เปิดข้อมูลเทียบกันชัดๆ หลังน้ำท่วมหนัก หลายคนหวั่นซ้ำรอยปี 54

จากสถานการณ์พายุพัดถล่มหลายพื้นที่ สรยุทธ ยก 2 ข้อเทียบชัด น้ำท่วม 2564 จะซ้ำรอยปี 2554 หรือไม่ หลังหลายคนกังวลกลัวประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ยืนยัน 2 เหตุการณ์ไม่เหมือนกันแน่นอน แต่ก็ประมาทไม่ได้

สถานการณ์น้ำท่วม

ในช่วงนี้หลายพื้นที่ในประเทศไทยกำลังเจอสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคกลางตอนเหนือ ภาคอีสานในโซน จ.นครราชสีมา ซ้ำยังมีข่าวเรื่องเขื่อนลำเชียงไกรแตก แต่กรมชลประทานยืนยันว่าไม่แตก แค่ทำนบดินชำรุด ทำให้หลายคนเริ่มกังวลว่า น้ำท่วมในปีนี้ จะซ้ำรอยน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ที่ทะลักเข้ามาถึงกรุงเทพฯ หรือไม่

สถานการณ์น้ำท่วม

ล่าสุด นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง แสดงความคิดเห็นในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ตอนหนึ่งพร้อมเทียบข้อมูลในปี54กับตอนนี้ด้วยว่า หลายคนกลัวจะเหมือนปี 54 หรือไม่ หลายคนห่วงในส่วนของลุ่มเจ้าพระย า ในฐานะคนติดตามข่าว มันไม่เหมือนปี 54 แน่ๆ

โดย ข้อที่ 1. เขื่อนหลักอย่างเขื่อนภูมิพลกับเขื่อนสิริกิติ์ปีนี้น้ำน้อย ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ไม่เหมือนปี 2554 เว้นแต่จะมีพายุเข้ามาอีก 2 ลูก

ข้อ2. ตอนปี 2554 ที่มีการหลากลงมาไล่ตั้งแต่ตอนบนของประเทศ มาถึง จ.นครสวรรค์ คันกั้นน้ำใหญ่และสูงมากเป็นกำแพงในเมืองแตก ระดับน้ำนครสวรรค์กว่า 3,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ในปี 54 แต่ในปีนี้ยังเทียบไม่ได้เลย จากนั้นมาสู่เขื่อนเจ้าพระยาที่ชัยนาท ระดับในเขื่อนเจ้าพระยาเมื่อปี 54 คือ 3,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที วันนี้กรมชลประทาน ยืนยันว่าจะอยู่ที่ 2,000-2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เมื่อวานเย็นนี้ 2,400

และในปี54 เป็นน้ำหลาก ไม่ได้มาเฉพาะเจ้าพระยาหรือลำน้ำต่างๆ มันมาตามทุ่งเลย จำได้นั่งรถมาน้ำหลากมาตามทุ่งถึงถนน น้ำแผ่ออกมา สิงห์บุรี ประตูระบายน้ำที่แตกคือ บางโฉมศรี แล้วเกิดอุทกภัยใหญ่ ปี54 เป็นภาพจำของคนในภาคกลาง ภาคเหนือตอนล่าง แต่ปี 54 อีสานไม่ได้หนักขนาดนี้ ถ้านับเฉพาะโคราช ชัยภูมิ ปี 64 หนักกว่า 54 แต่ถ้านับภาคกลาง ปี 54 ยังหนักกว่านี้เยอะ แต่ประมาทไม่ได้

ขณะนี้ ลพบุรี เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ โคราช หนักกว่าปี 54 ในเวลานั้นของจังหวัดเหล่านี้ แต่ปี54ไม่น่าจะเกิดแบบปี54 ไม่ต้องตระหนกตกใจ เมื่อวานนนทบุรี เตือนเฝ้าระวัง น้ำสูงเพราะมันระบายออกมาเยอะที่อยุธยา อ่างทองท่วมกันแล้ว แต่ยังไม่หลากเข้าถนน

สถานการณ์น้ำท่วม