น่าห่วง คลัสเตอร์นักเรียน ยอดติด CV พุ่งสูง

สำหรับ CV 19 ในประเทศไทย ยอดผู้ติดเชื้ อเริ่มลดลงเรื่อยๆ เนื่องจากมีการได้รับวัคซีนที่เพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าหากการ์ดตก ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบก็ทำให้เกิดคลัสเตอร์ขึ้นอีกจนได้

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 64 ที่ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ร่วมแถลงข่าวชี้แจงและการป้องกันหลังเกิดคลัสเตอร์ ในโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 52 อ.วังสะพุง

แถลงการคลัสเตอร์นักเรียน ยอดติดพุ่ง

ซึ่งเป็นโรงเรียนแบบกิน-นอน ประจำ โดยพบนักเรียนในโรงเรียนติด CV-19 จำนวน 39 ราย พร้อมมีคำสั่งกักตัวนักเรียน และครู และบุคลากรในโรงเรียนกว่า 600 คน พร้อมประกาศเป็นพื้นที่ป้องกันพิเศษ

ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย

นพ.ปรีดา วรหาร กล่าวว่า สถานการณ์การติด CV-19 ในจังหวัด พบมีผู้ติดใหม่ 37 ราย มีผู้ติดในพื้นที่ 34 ราย และมีผู้ติดมารักษาจากนอกพื้นที่ 3 ราย

นพ.ปรีดา วรหาร

ในส่วนการเกิดคลัสเตอร์ในโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 52 อ.วังสะพุง เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ที่ผ่านมา พบมีผู้ติด 26 ราย และวันนี้มีนักเรียนติดเพิ่มขึ้นอีก โดยมีผลที่ยืนยันอีก 13 ราย รวมเป็นมีนักเรียนที่ติด CV-19 จำนวน 39 รายโดยรายแรกที่เกิดคลัสเตอร์เป็นนักเรียนชายและนักเรียนหญิง ชั้นประถมปีที่ 5 และปีที่ 6 เนื่องจากมีผู้ปกครองรับกลับบ้านไปพบญาติมาจากกรุงเทพฯ ภายหลังพบญาติติด CV-19 นักเรียนทั้งคู่ได้รับการตรวจที่รพ.วังสะพุงเมื่อวันที่ 16 ก.ย. และทราบผลเมื่อวันที่ 18 ก.ย.

บรรยากาศการประชุม แถลงการคลัสเตอร์นักเรียน

โดยผลสรุปบุคลากรที่มีผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งครู และนักเรียน ที่ต้องได้รับการตรวจจำนวน 610 ราย ในเบื้องต้นพบติดแล้ว 39 ราย และคาดว่าพรุ่งนี้จะมีผลทยอยออกมาอีก

 

สิ่งที่ดำเนินการเข้าไปควบคุมพื้นที่ของโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 52 โดยได้ประกาศเป็นพื้นที่การควบคุมพิเศษ ปิดการเข้าออก ส่วนของผู้ป่วยแยกออกมารักษา ส่วนที่มีความเสี่ย งก็มีการติดตั้งศูนย์ CI ภายในโรงเรียน โดยจัดเตียงไว้ 200 เตียง

เจ้าหน้าที่ตรวจ CV 19 นักเรียน

ส่วนที่มาอาการมากก็นำมารักษาตัวที่โรงพยา บาลวังสะพุง ที่มีจำนวน 6 ราย บุคลากรพร้อมนักเรียนทุกคนต้องได้รับการตรวจแบบปูพรม หาผู้ติด CV-19 ที่อาจซ่อนเร้นอยู่หรือไม่

เจ้าหน้าที่ตรวจ CV 19

โดยแยกการกักตัวไม่น้อยกว่า 14 วัน โรงเรียนก็ให้หยุดการเรียนการสอนแบบออนไซต์ ทางคณะกรรมการควบคุมจังหวัดเลย จัดอุปการณ์ทางการแพทย์

อย่างไรก็ตาม พบคลัสเตอร์นักเรียนวังสะพุง ผู้ติด CV-19 พุ่ง 39 ราย สั่งกักตัวเด็ก-บุคลากรกว่า 600 ชีวิต ดูแลตัวเองกันด้วยนะคะ