ฝากขัง ข้าราชการ พม. ยักยอกเงิน 13 ล้าน บ.

เป็นเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เมื่อวันที่20 ก.ย. 64 ตำรวจคุมตัว ข้าราชการ พม. ที่ สน.พญาไท ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางพนักงานสอบสวนได้นำตัว นายพิศาล (ขอสงวนนามสกุล) นักพัฒนาสังคมชำนาญการข้าราชการ ในสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

หรือ พม.ไปขออำนาจศ าลฝากขั ง ที่ศ าลอ าญ าค ดี ทุ จ ริ ตและประพฤติมิชอบกล าง หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง คุมตัวจากพื้นที่จังหวัดเชียงราย มาส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สน.พญาไท ทำการสอบป ากคำ

สำหรับก่อนหน้านี้ได้มีตัวแทนของกระทรวง พม. เข้าแจ้งความดำเนินค ดีกับข้าราชการรายดังกล่ าวไว้ เมื่อวันที่ 14 กันย ายน 2564 เนื่องจากพบความผิ ดปกติเส้นทางการเงิน งบที่ใช้ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์cv-19 จำนวน 3 ล้านบ าท

ถูกโอนเข้าไปในบัญชีส่วนตัวของข้าราชการรายนี้ และจากการตรวจสอบย้อนหลังไปถึงเดือนมิถุนายน ยังพบมีการยั ก ย อกรวมไม่ต่ำกว่า 13 ล้านบ าท

และยังพบการป ล อมบัญชีเพื่อห ลอกเจ้าหน้าที่ด้วย ขณะที่ผลการสอบสวนผู้ต้องห ายังไม่ขอให้การใด ๆ

ทั้งนี้ เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหา มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตน หรือของผู้อื่นโดย ทุ จ ริ ต และข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทั้งนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่ าวหาเพิ่ม ส่วนเงินที่ได้ผู้ต้องหาให้การว่าเอาไปเล่นการพ นั น จนหมด

อย่างไรก็ตาม เมื่อพนักงานสอบสวน สน.พญาไท สอบป ากคำเสร็จเรียบร้อย จึงนำผู้ต้องหาไปฝากขั งยังศ าลอ าญ าค ดี ทุ จ ริ ตและประพฤติมิชอบกล าง