ผลชันสูตรหนุ่มกู้ภัยออกแล้ว จากไปหลังฉีดแอสตร้าฯ เข็ม 3 พบระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.64 เวลา 16.00 น. บรรย ากาศที่บ้านเลขที่ บ้านเลขที่ 21/1 หมู่ที่ 4 ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี เต็มไปด้วยความโศกเศร้า ครอบครัวและญาติ ตลอดจนเพื่อนร่วมงาน และ เพื่อนร่วมอาสาสมัครมูลนิธิปฐมบรมราชานุสรณ์ราชบุรี ได้นำร่างอันไร้วิญญาณของนายประสงค์ บุญเขียน วัย 40 ปี หรือ นายกานต์

ซึ่งได้เสี ยชี วิ ตอย่างปริศนาภายในห้องนอนของตนเอง หลังนางน้อย บุญเขียน วัย 64 ปี ผู้เป็นแม่ได้เป็นผู้พบศพลูกชายเสี ยชี วิ ตเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. ที่ผ่านมา ซึ่งครอบครัวปักใจเชื่อว่าผู้ตา ยเสี ยชี วิ ตจากการไปฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เป็นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า บูสเตอร์โดส

นายประเสริฐ บุญเขียน วัย 64 ปี พ่อของผู้ตา ย เปิดใจกับทีมข่าวว่า ตอนนี้ทางครอบครัวทั้งตนเองในฐานะผู้เป็นพ่อ และ นางน้อยผู้เป็นแม่ รวมไปถึงพี่ชายและน้องสาว ยังทำใจไม่ได้ เพราะทุกอย่างถือว่าเร็วไปหมด ไม่คิดว่าลูกชายจะมาจากไปเร็วขนาดนี้ ปกติลูกชายเป็นคนร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี ไม่ค่อยเจ็บป่ว ย

และยังเป็นที่รักของคนในครอบครัว ตลอดจนเพื่อนบ้าน เมื่อวานหลังจากกลับจากฉีดวัคซีนยังมาคุยกับแม่คือนางน้อย ว่าตนไปฉีดเข็ม 3 มาแล้ว ไม่เป็นอะไร จากนั้นลูกชายก็ขี่รถจักรย านยนต์ไปที่บ้านเพื่อนที่อยู่ในซอย

กลับมาบ้านอีกทีก็ประมาณ 5 ทุ่มครึ่ง ก็ยังๆไม่เห็นมีอาการหรือสัญญาณบ่งบอกอะไร ตนก็นอนอยู่ที่โต๊ะหน้าบ้าน เห็นพี่ชายเขาบอกว่าผู้ตา ยกลับมาหิวข้าวและยกข้าวเข้าไปกินในห้องและเปิดไฟนั่งดูทีวีไปก็ยังมีอาการปกติทั่วไป

พอเวลาประมาณ ตีหนึ่งกว่า นางน้อยผู้เป็นแม่ได้ลงมาเข้าห้องน้ำ ได้ยินเสียงลูกชายเหมือนพูดกับตนเอง ว่า เฮ้อกูตา ยแน่ แม่ก็คิดว่าลูกเขาละเมอจากนั้นแม่ก็ขึ้นบ้านไปนอน จากนั้นเวลาประมาณ 02.30 น. แม่ก็ปวดปัสสาวะอีกก็เดินลงมาเข้าห้องน้ำ ก็สังเกตเห็นว่าลูกชายทำไมยังไม่นอนเปิดไฟเปิดทีวีไว้

จึงเปิดประตูเข้าไปดูก็พบว่า ลูกชายเสี ยชี วิ ตแล้ว ส่วนผลการชันสูตรถึงสาเหตุของการตา ย นายประเสริฐ ผู้เป็นพ่อกล่าวว่า หลังจากที่หมอได้ทำการผ่าตรวจพิสูจน์แล้ว พบว่าหัวใจปกติมีเส้นเลือดหัวใจตีบเส้นเดียว ไม่พบร่องรอยอื่นๆ แต่พบ ระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว จึงได้ลงความเห็นในใบข้อสันนิษฐานสาเหตุการตา ยของแพทย์

ขณะที่นายนิวัฒน์ นันทชัยพร กรรมการผู้จัดการบริษัทนิวัฒน์มอเตอร์ ที่ผู้ตา ยทำงานอยู่ กล่าวว่า ผู้ตา ยเป็นคนที่อัธย าศัยดี เข้ากับเพื่อนร่วมงานได้เป็นอย่างดี เป็นที่รักของคนในบริษัท ผู้ตา ยทำงานกับบริษัทมาก็พร้อมๆกับเปิด รวมแล้วก็กว่า 18 ปีแล้ว ผู้ตา ยจะทำหน้าที่ด้านการขาย ทำงานดี

ตนในฐานะเจ้าของบริษัทผู้สึกเสียดายและเสียใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเสมือนพี่น้องกัน มีอะไรก็คอยช่วยเหลือกันมาโดยตลอด หลังจากนี้ ทางบริษัทก็จะเยียวย าให้การช่วยเหลือตามสิทธิ์ที่ผู้ตา ยควรจะได้ ทั้งเงินสวัสดิการ จะมอบให้ทางครอบครัวต่อไป และ สิทธิ์ทางประกันสังคมทางบริษัทจะดำเนินการติดตามและดำเนินการให้

ด้านนายแพทย์ธนบุญ ประสานนาม รองผู้อำนวยการโรงพย าบาลราชบุรี กล่าวว่าวันนี้มาเยี่ยมให้กำลังใจและมาประสานเรื่องของการเยียวย าช่วยเหลือ โดยนัดให้ทางญาติของผู้ตา ยได้นำเอกสารไปขอรับการช่วยเหลือจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพในวันอังคารที่จะถึงนี้ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับผลชันสูตรศพ เพราะถ้าการไปฉีดวัคซีนทุกประเภทภายใน 1- 30 วันมีอาการ ก็จะต้องมีการช่วยเหลือเยียวย า ทุกเคส

ส่วนเคสที่มีผู้เสี ยชี วิ ตหลังฉีดวัคซีนในรายนี้ถือเป็นรายแรกของ จ.ราชบุรี ซึ่งจะต้องดำเนินการช่วยเหลืออยู่แล้ว ส่วนการฉีดวัคซีนนั้นก็จะต้องมีการประเมินความเสี่ยงจากเจ้าหน้าที่ว่าจะต้องเว้นระยะห่างแค่ไหน ถ้าฉีดซิโนแวค 2 เข็ม ก็จะต้องเว้นระยะห่าง 1 เดือนถึงจะฉีดแอสตร้าฯ ได้

ส่วนอาการข้างเคียงจะพบได้ในผู้ที่ฉีดวัคซีนทุกชนิดแต่ส่วนใหญ่จะมีผลข้างเคียงน้อย แต่จะหนักที่วัคซีนแอสตร้าฯ เพราะใช้ชิ้นส่วนของตัวไวรัสมาทำเป็นวัคซีน แต่อาการเหล่านี้จะหายภายใน 3 วัน ผลข้างเคียงที่หนักนั้นจะพบน้อยมาก ซึ่งใจ.ราชบุรี ก็เพิ่งจะพบในรายนี้เป็นรายแรก ซึ่งเห็นใจในครอบครัวผู้สูญเสีย แต่อย่างไรก็ดีต้องรอผลชันสูตรจากแพทย์ก่อนว่าผลออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องของการเยียวย า

การตั้งบำเพ็ญกุศลศพนายประสงค์ บุญเขียน จะเริ่มคืนนี้เป็นคืนแรกและจะสวดศพเป็นเวลา 5 คืน ก่อนที่จะมีพิธีฌาปนกิจศพ ในวันพฤหัสบดีที่ 23 กันย ายน 2564 ส่วนสิทธิ์ที่สมควรจะได้จากการเสี ยชี วิ ตหลังจากฉีดวัคซีน ทางครอบครัวก็จะรวบรวมเอกสารหลักฐานยื่นต่อสำนักงานหลักประกันสุขภาพตามที่ทางรองผู้อำนวยการโรงพย าบาลราชบุรีให้คำแนะนำต่อไป

สำหรับนายประสงค์ บุญเขียน ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2564 วัคซีน ซิโนแวค จากนั้นได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2564 วัคซีน ซิโนแวค และ เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 บูสเตอร์ เมื่อวันที่ 17 กันย ายน 2564 วัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า

อย่างไรก็ตาม ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสี ยชี วิ ตด้วยนะคะ