น้ำยังสูงขึ้นเรื่อง กรมชลประทาน เตือนประชาชนเร่งเก็บของขึ้นที่สูง หวั่นน้ำท่วมฉับพลัน

ยังน่าเป็นห่วงวันที่ 13 ก.ย. 2564 นายธนากร ตันติกุล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพระนครศรีอยุธย า เปิดเผยว่า จากกรณีฝนที่ตกหนักทางภาคเหนือตอนบนและภาคกลาง ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นอย่างเนื่อง

คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณน้ำไหลผ่านที่จ.นครสวรรค์ในเกณฑ์ประมาณ 1,300 – 1,400 ลูกบาศก์บาศเมตร/วินาที และมีน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระย าในเกณฑ์ 800 – 1,200 ลูกบาศก์บาศเมตร/วินาที

จะทำให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 1.50 เมตร ในวันที่ 15 ก.ย.2564 ประสานจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งเตือนประชาชนแล้ว ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระย า

โดยเฉพาะพื้นที่ตลิ่งต่ำบริเวณริมแม่น้ำน้อย ตั้งแต่บริเวณต.บ้านกระทุ่ม ต.หัวเวียง อ.เสนา และต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธย า ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบันประมาณ 1.50 เมตร ในช่วงวันที่ 13 – 16 ก.ย.2564 และระดับน้ำจะสูงสุดในวันที่ 15 ก.ย.

นายธนากร กล่าวต่อว่า กรมชลประทานจะควบคุมการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระย าให้อยู่ในเกณฑ์ พร้อมกับบริหารจัดการน้ำเต็มศักยภาพของพื้นที่ โดยมิให้มีผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร

หากมีปริมาณน้ำหลากเพิ่มขึ้นที่จะส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระย ามากกว่า 1,200 ลูกบาศก์บาศเมตร/วินาที จะแจ้งให้ทราบต่อไป

ชลประทานพระนครศรีอยุธย า ได้ลงพื้นที่เพื่อสร้างความรับรู้และประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนบริเวณริมแม่น้ำน้อย ที่ต.หัวเวียง บางกระทุ่ม และ ต.บ้านแพน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ให้ทราบถึงสถานการณ์น้ำแล้วและให้ขนของขึ้นบนชั้นสอง จึงขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำในระยะนี้อย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกพื้นที่ ที่ประสบภัยน้ำท่วมกลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็วนะคะ