กรมอุตุฯ เตือนประชาชนหลายพื้นที่ เวียดนาม-ไต้หวัน ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

เตือนพายุ เมื่อวันที่ 12 ก.ย.64 มีรายงานว่า เวียดนามและไต้หวัน เผชิญพายุกำลังแรงสองลูกในเวลาไล่เลี่ยกัน พายุโซนร้อนโกนเซิน (Conson) ขึ้นฝั่งถล่มเวียดนามแล้วในวันนี้

ขณะที่ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นจันทู (Chanthu) กำลังมุ่งหน้าไปยังไต้หวัน หลังจากได้ขึ้นฝั่งบริเวณตอนเหนือสุดของฟิลิปปินส์ จนคาดว่าจะเป็นพายุกำลังแรงที่สุดในปีนี้

ล่าสุด เว็บไซต์ 9news รายงาน ทางการเวียดนามได้ระดมกำลังทหารนับ 500,000 นายเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีโอกาสเกิดขึ้นจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนโกนเซิน

ภาพประกอบ

ทั้งฝนตกหนักจนอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนถล่ ม ขณะพายุกำลังมุ่งหน้ามา ก่อนจะขึ้นฝั่งบริเวณตอนกลางของเวียดนาม บริเวณเมืองดานัง ในช่วงเช้าของวันนี้ (12 ก.ย.)

ภาพประกอบ

ด้านทางการไต้หวันได้แจ้งเตือนประชาชนให้ระวังอันตรายในทะเลคลื่นสูง ลมกระโชกแรงจากอิทธิพลของไต้ฝุ่นจันทูที่กำลังมุ่งหน้ามายังไต้หวัน โดยคาดว่าพายุไต้ฝุ่นจันทูจะเป็นหนึ่งในพายุไต้ฝุ่นรุนแรงที่สุดในปีนี้

ภาพประกอบ

หลังจากเมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 10 ก.ย. พายุไต้ฝุ่นจันทูมีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุสูงถึง 260 กม.ต่อชั่วโมง ซึ่งเทียบเท่ากับความแรงของเฮอริเคนระดับ 5

ภาพประกอบ

ขณะที่ชาวฟิลิปปินส์ทางภาคตะวันออกและภาคเหนือต้องประสบกับภัยพายุไต้ฝุ่นจันทูที่เคลื่อนตัวผ่าน โดยซุปเปอร์ไต้ฝุ่นจันทูได้ขึ้นฝั่งที่เกาะบาตาเนส ทางตอนเหนือสุดของฟิลิปปินส์ เมื่อเวลาประมาณ 08.30 น. ของวันเสาร์ที่ 11 ก.ย.

ภาพประกอบ

โดยสำนักอุตุนิยมวิทย าของฟิลิปปินส์ได้แจ้งเตือนภัยระดับ 4 ให้ประชาชนระวังอันตรายจากซุปเปอร์ไต้ฝุ่นจันทู ที่จะทำให้เกิดลมกระโชกที่จะสร้างความเสียหายได้สูงมา

ภาพประกอบ

อย่างไรก็ตาม พายุโซนร้อนโกนเซินขึ้นฝั่งเวียดนามแล้ว ไต้ฝุ่นจันทูจ่อถล่มไต้หวัน ขอให้ทุกคนปลอดภัยค่ะ

ขอบคุณ เว็บไซต์ 9news,Accuweather