แม่ชาวสุรินทร์ซึ้งใจ หลังได้เงินอุดหนุนลูก 6 คน รวม 12,000 บาท ได้เงินไปซื้ออาหาร กับข้างและใช้จ่ายในครอบครัว

ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์หลัง หญิงชาวสุรินทร์ มีลูก 6 คน กำลังเรียน ได้รับเงินเยียวย านักเรียนทั้งหมด 12,000 บาท ขอบคุณรัฐบาลที่ช่วยเหลือ มีเงินไปจับจ่ายซื้ออาหารให้ลูกๆ และแบ่งใช้หนี้ที่กู้ยืมมาใช้ในช่วงฝืดเคือง ขณะที่โรงเรียนยืนยันจ่ายเต็มจำนวน ไม่มีการหักใดๆ ทั้งสิ้น

ภายหลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2564 มีมติเห็นชอบมาตรการให้ความช่วยเหลือผู้ปกครองและนักเรียนด้านค่าใช้จ่ายทางการศึกษา จำนวน 2,000 บาท ต่อนักเรียน 1 คน ในกรอบวงเงิน 23,000 ล้านบาท กำหนดจ่ายให้ผู้ปกครอง เริ่ม 1-7 ก.ย. 64

ที่ จ.สุรินทร์ วันที่ 7 ก.ย. 64 ทีมข่าวได้เดินทางเข้าไปสังเกตการณ์ภายในโรงเรียนสังกัดสำนักงานประถมศึกษาเขต 1 และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา 33 ในเขตพื้นที่ อ.ศีขรภูมิ พบผู้ปกครองของเด็กนักเรียนมารับเงินเยียวย าที่ทางโรงเรียนมอบให้กับผู้ปกครอง โดยจะได้รับเงินเยียวย าคนละ 2,000 บาท

นางโฉมเฉลา อายุ 41 ปี ผู้ปกครองของเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านแกสระใหญ่ สำนักงานประถมศึกษาเขต 1 บอกว่า ตนเองมีลูก 6 คน ได้รับเงินจำนวน 12,000 บาท รู้สึกดีใจกับเงินที่ได้รับ โดยเงินส่วนหนึ่งจะนำไปใช้หนี้ที่ยืมเขามาซื้อกินในระหว่างที่cv-19 กำลังแพร่ ซึ่งตนไม่ได้ทำงาน คอยดูแลเลี้ยงลูก สามีทำงานคนเดียว ได้ค่าจ้างวันละ 300 บาท ขอขอบคุณทางรัฐบาลที่นำเงินเยียวย าให้ลูกๆ ได้ซื้ออาหารกิน โดยจะนำไปใช้อย่างประหยัดที่สุด

ทางด้าน นายหลักเขต มุ่งสันติ ผอ.โรงเรียนอนุบาลศีขรภูมิ กล่าวว่า เงินจำนวน 2 ล้านกว่าบาทที่จ่ายสดในวันนี้ มีผู้ปกครองทยอยมารับอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางโรงเรียนไม่ได้หักค่าใช้จ่ายของเด็กนักเรียน ส่วนโรงเรียนอื่นจะมีหักค่าใช้จ่ายอะไรนั้น บางโรงเรียนอาจจะมี แต่โรงเรียนของเราไม่มีการหักเด็ดขาด จ่ายเต็มจำนวน รายละ 2,000 บาท