ฝนถล่มแน่ เตือนประชาชนรับมือ น้ำท่วม ฝนหนัก

ข่าวน่าติดตาม หลังกรมอุตุนิยมวิทย า รายงานแผนที่แสดงพื้นที่เสี่ย งภัยฝนตกหนักถึงหนักมาก ประจำวันที่ 6 กันยายน 2564 ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึง 06.00 น.วันที่ 7 กันย ายน 2564

โดยจังหวัดที่เป็นพื้นที่เสี่ย งภัย ได้แก่ เชียงราย, เชียงใหม่, แม่ฮ่องสอน, ตาก, ลำพูน, ลำปาง, สุโขทัย, กำแพงเพชร, พิษณุโลก, เพชรบูรณ์, ชัยภูมิ, ขอนแก่น, อุดรธานี, หนองคาย, บึงกาฬ, นครพนม, สกลนคร, มุกดาหาร, กาฬสินธุ์, มหาสารคาม, ยโสธร, อำนาจเจริญ, อุบลราชธานี, สุรินทร์, บุรีรัมย์, นครราชสีมา, นครนายก, ปราจีนบุรี, ระยอง, จันทบุรี และตราด

ด้วยในช่วงวันที่ 5 – 6 กันยายน 2564 ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง

ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ส่วนในช่วงวันที่ 7 – 11 กันย ายน 2564 ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง

ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น

โดยบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ในช่วงวันที่ 7 – 11 กันย ายน 2564 ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ฝนตกหนัก