หายากแล้ว เจอแล้วขอให้อนุรักษ์

ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์จำนวนมาก เป็นที่ฮือฮาในวงการคนรักงูอยู่ไม่น้อย เมื่อกลุ่มเฟซบุ๊กหนึ่ง ซึ่งมีสมาชิกท่านหนึ่งใช้ชื่อว่า จ่าไวย บางบอน ได้เผยแพร่ภาพของ “งูงวงช้าง” หรืองูกระสอบ ซึ่งงูตัวนี้พบโดยบังเอิญ เพราะติดมากับที่ดักปลาของชาวบ้าน

เจอน้อง อย่าทำน้อง ยลโฉม งูงวงช้าง สุดหายาก

โดยเจ้าของโพสต์เผยว่า น้องเป็นงูน้ำชนิดที่ไม่มีพิ ษ และอยากขอให้ช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้ เพราะเป็นงูนิสัยน่ารัก และเป็นสายพันธุ์ที่เริ่มหายากแล้ว สำหรับ งูงวงช้าง ตามข้อมูลจากศูนย์การเรียนรู้งูไทย และสัตว์เลื้อยคลาน เผยว่า เป็นงูน้ำขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์ Acrochordidae จัดอยู่ในวงศ์เดียว และสกุลเดียวกับงูผ้าขี้ริ้ว

เจอน้อง อย่าทำน้อง ยลโฉม งูงวงช้าง สุดหายาก

ซึ่งในประเทศไทยพบเพียง 2 ชนิดนี้เท่านั้น ลักษณะของงูงวงช้าง มักจะมีหัวเล็กแบน ลำตัวอ้วนสั้น ตัวนิ่ม หนังย่น และเป็นปุ่ม ๆ ถ้าอยู่พ้นน้ำจะมีสีเหลืองนวล แต่ถ้าอยู่ในน้ำจะมีสีน้ำตาลดำ น้องจะขุดรูอยู่แถวๆริมตลิ่ง หรือชายน้ำ โดยปกติแล้วแข็งแรงว่องไวเมื่ออยู่ในน้ำ

เจอน้อง อย่าทำน้อง ยลโฉม งูงวงช้าง สุดหายาก

เมื่อจับมาไว้บนบกจะนิ่งเหมือนตายไม่เลื้อยไปไหน เป็นงูไม่ดุ และไม่มีพิษ ชอบหากินในน้ำ เมื่อจับสัตว์เช่นปลาได้ เมื่อปลาดิ้นมันก็จะใช้หางไชโคลนลงไป หรือไขว่คว้าหาที่ยึดเกาะ เป็นงูที่อยู่ในน้ำจึงเลื้อยไม่เก่งบนบก แต่ว่ายน้ำด้วยความชำนาญ…