เตือนประชาชนทั่วประเทศ รับมือฝนตกหนัก ตั้งแต่วันนี้ถึง 5 ก.ย. เตือนเรือเล็กงดออกจากฝั่ง

เตือนประชาชนรับมือฝนตกหนัก ทางกรมอุตุนิยมวิทย า รายงานแผนที่แสดงพื้นที่เสี่ย งภัยฝนตกหนักถึงหนักมาก ประจำวันที่ 31 สิงหาคม 2564 ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึงเวลา 06.00 น. วันที่ 1 กันยายน 2564 โดยจังหวัดที่เป็นพื้นที่เสี่ย งภัย

ได้แก่ แม่ฮ่องสอน, เชียงใหม่, น่าน, ตาก, กำแพงเพชร, พิจิตร, เพชรบูรณ์, พิษณุโลก, อุตรดิตถ์, เลย, ชัยภูมิ, ขอนแก่น, กาฬสินธุ์, มุกดาหาร, ยโสธร, อำนาจเจริญ, อุบลราชธานี, ศรีสะเกษ, ร้อยเอ็ด, สุรินทร์, มหาสารคาม, บุรีรัมย์, นครราชสีมา, นครนายก, ปราจีนบุรี, สระแก้ว, ระยอง, จันทบุรี, ตราด

อุทัยธานี, ชัยนาท, สุพรรณบุรี, กาญจนบุรี, ราชบุรี, เพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์, ชุมพร, ระนอง, สุราษฎร์ธานี, พังงา, ภูเก็ต, กระบี่, นครศรีธรรมราช, ตรัง, สตูล

สมุทรสงคราม, สมุทรสาคร, สมุทรปราการ, นครปฐม, ปทุมธานี, นนทบุรี และกรุงเทพมหานคร

ด้วยในช่วงวันที่ 30 – 31 สิงหาคม 2564 ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง

ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง แต่ยังคงทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้

ส่วนในช่วงวันที่ 1 – 5 กันยายน 2564 ร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น

ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังปานกลาง โดยคลื่นสูง 1-2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เสี่ย งภัยในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้

ระวังอันตรา ยจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้

ส่วนชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง