ผบ.เรือนจำ เผยชัด สภาพห้องขัง ผกก.โจ้

นับว่าเป็นเรื่องที่สังคมจับตามองอย่างหนัก วันที่ 29 ส.ค. นายณรงค์ จุ้ยเส่ย ผู้บัญชาการเรือนจำกล างพิษณุโลก เปิดเผยถึงการควบคุมตัว พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ และพวกรวม 7 คน หลังศาลอนุญาตให้ฝากขั งว่า ผลตรวจหาเ ชื้ อ โ ค วิ ด เมื่อวันที่ 26 และ 27 ส.ค.

ปรากฏผลเป็นลบทั้ง 7 คน แต่ยังต้องอยู่ในห้องกั ก โ ร ค ให้ครบ 21 วันตามมาตรการป้ อ ง กั น โ ร ค โ ค วิ ด ซึ่งสภาพห้องกั กโ ร คเป็นลูกกรง มีกล้องวงจรปิดและพัดลมติดผนังภายนอกเท่านั้น ยืนยันภายในห้องกักโรคไม่มีแอร์อย่างที่สังคมภายนอกเข้าใจ

ผู้ต้องขังจะได้รับผ้าห่ม 3 ผืน มีน้ำดื่มคนละหนึ่งขวด และเรือนจำได้แต่งตั้งเจ้าหน้าที่รับผิดชอบควบคุมส่งอาหารและน้ำ ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปหน้าห้องกักโ รค สำหรับสภาพจิตใจวันนี้ พ.ต.อ.ธิติสรรค์

มีอาการเ ค รี ย ด ลดลง สามารถกินอาหารประจำวันของเ รือนจำได้ปกติ อีกทั้งมีพย าบาลประจำดูแลผู้ต้องขั งในเ รือนจำทุกคนอยู่แล้ว

โดยทางเ รือนจำได้อธิบายถึงการปฏิบัติตัวภายในเรือนจำให้ทำกิจวัตรประจำวัน สวดมนต์ ออกกำลังกายในห้อง ซึ่งพ.ต.อ.ธิติสรรค์ และผู้ต้องขังยินดีปฏิบัติตาม โดยวันที่ 30 ส.ค .นี้จะมีนักจิตวิทย า นักสังคมสงเคราะห์ เข้าประเมินสภาพจิตใจอีกครั้ง ส่วนเรื่องการต่อสู้ค ดีเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องขังที่สามารถทำได้ หากมีทนายประสานขอเข้าเยี่ยมเรือนจำก็อนุญาตตามเวล าราชการ แต่วันนี้วันหยุดไม่มีทนายเข้าเยี่ยม

ผบ.เรือนจำกล างพิษณุโลก กล่ าวต่อว่า ในเรือนจำมีผู้ต้องขั ง 5 พันคน เราต้องระวังไม่ให้เกิดปัญห าทะเ ล าะวิ ว าทในเรือนจำ จึงต้องแยกขั งผู้ต้องขั งกลุ่มนี้ ไม่ให้ปะปนกับผู้ต้องขั ง ค ดีอื่น

ส่วนที่มีข่าวว่าเ รือนจำดูแลผู้ต้องขั งกลุ่มนี้เป็นพิเศษ จัดให้นอนในห้องแอร์นั้น อธิบดีกรมร า ชทัณฑ์กั งวลกับข่าวนี้มาก จึงโทรศัพท์มาสอบถาม

ผมได้ถ่ายรูปและรายงานให้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ทราบแล้วว่าห้องที่ใช้กักโรคผู้ต้องขังกลุ่มนี้มีสภาพเป็นลูกกรงอยู่ภายในแดน 4 มีเพียงพัดลมติดผนังด้านนอก 1 ตัว กล้องวงจรปิดภายใน 1 ตัวและภายนอก 1 ตัวเท่านั้น ซึ่งผู้ต้องขังก็ไม่ได้ขออะไรเป็นพิเศษ

มีเพียงเมื่อวานที่ขอกระดาษและปากกาเขียนจดหมายหาญาติ ทางเรือนจำได้จัดให้และตรวจสอบถ้อยคำในจดหมายตามระเบียบก่อนนำส่งให้ ยืนยันเรือนจำดูแลผู้ต้องขั งทุกคนอย่างเท่าเทียม