ศาลให้ประกันตัว พร้อมส่งฟ้องเพิ่ม 2 ข้อหา นัดสืบพยาน 17 ก.ย.64

ยังคงเป็นเรื่องที่ชาวเน็ตให้ความสนใจ โดยเมื่อวันที่ 23 ส.ค.64 ที่ศาลจังหวัดมุกดาหาร พนักงานอัยการจังหวัดมุกดาหาร เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายไชย์พล หรือพล วิภา จำเลย เรื่องข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใดหรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของผู้อื่น หรือโดยใช้กำลังประทุษร้าย และทำร้ายร่างกายผู้อื่น ฯ

จากกรณีนายไชย์พล ผู้ต้องหาในคดีการเสียชีวิตของเด็กหญิงชมพู่ พยายามแย่งไมโครโฟน ทุบหลังและจะทำร้ายร่างกายนายนภัส ปราณีตพลกรัง หรือฟ้า ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวี ระหว่างการทำข่าว

โดยวันนี้ ศาลสอบจำเลยแล้ว จำเลยแถลงประสงค์จะต่อสู้คดี และแถลงว่าวันนี้จำเลยยังไม่มีทนายความ โดยประสงค์จะหาทนายความเอง ศาลพิเคราะห์แล้วเห็น จำเลยประสงค์จะต่อสู้คดีแต่ยังไม่มีทนายความ จึงเห็นควรให้โอกาสจำเลยแต่งตั้งทนายความเข้ามาก่อน จึงเห็นควรให้เลื่อนไปนัดคุ้มครองสิทธิ สอบคำให้การ และกำหนดวันนัด สืบพยานในวันที่ 17 ก.ย.64 เวลา 09.00 น.

ต่อมาศาลอนุญาตให้จำเลยปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างพิจารณา ตีวงเงินประกัน 80,000 บาท โดยจำเลยใช้หนังสือรับรองกรมธรรม์อิสรภาพ บริษัทสินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) เป็นหลักประกัน

นอกจากนี้ยังมีสำนวนที่พนักงานอัยการจังหวัดมุกดาหาร โจทก์ ยื่นฟ้องนายไชย์พล พวกรวม 3 คน จำเลย คดีอาญาหมายเลขดำ อ.971/2564 เรื่อง ความผิดต่อ พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ , พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ฯ กรณีก่อสร้างวังพญานาคในพื้นที่ อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร

โดยวันนี้ ศาลสอบจำเลยทั้งสามแล้ว จำเลยทั้งสามแถลงประสงค์จะต่อสู้คดี และแถลงว่าวันนี้จำเลยทั้งสามยังไม่มีทนายความ โดยประสงค์จะหาทนายความเอง

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยทั้งสามประสงค์จะต่อสู้คดีแต่ยังไม่มีทนายความ จึงเห็นควรให้โอกาสจำเลยทั้งสามแต่งตั้งทนายความเข้ามาก่อน จึงเห็นควรให้เลื่อนไปนัดคุ้มครองสิทธิ สอบคำให้การ และกำหนดวันนัด สืบพยานในวันที่ 17 ก.ย.64 เวลา 09.00 น.

ต่อมา ศาลอนุญาตให้จำเลยทั้งสามปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างพิจารณา ตีวงเงินประกัน คนละ 100,000 บาท โดยจำเลยทั้งสาม ใช้หนังสือรับรองกรมธรรม์อิสรภาพ บริษัทสินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) เป็นหลักประกัน