โทนี่ ชี้ ไฟเซอร์ไทย น่าจะเป็นที่เดียวที่มีไว้อม เพราะทั่วโลกมีไว้ฉีด

เป็นอีกข่าวที่ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ทั่วโลกออนไลน์ วานนี้ 17 ส.ค. 64 ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือที่เรารู้จักกันในนาม “โทนี่ วู้ดซัม” ได้มาร่วมสนทนาในรายการ CareTalk x CareClub House ในหัวข้อ ทางออกประเทศ ทางรอดประชาชน จะเดินต่อกันอย่างไร ทางรอดเราอยู่ที่ไหน ในวันที่มองไปทางใดในประเทศนี้ก็มืดมนไปเ สียทั้งหมดทั้งวิ กฤตโควิด และวิ กฤตเศรษฐกิจ

ภายในวงสนทนา ได้มีการพูดถึงเรื่องของไฟเซอร์ที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทย และพูดถึงประเด็นที่ นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้พูดคุยกับสื่อมวลชนวานนี้ (16 สิงหาคม) แนะนำให้รัฐบาลกู้เงินเพิ่ม 1 ล้านล้านบาท เพื่อชดเชยกับรายได้จากการจ้างงานหายไปรวมกว่า 2.6 ล้านล้านบาท พร้อมทั้งหนุนให้รัฐบาลขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ให้เป็น 10 เปอร์เซนต์ เมื่อเศรษฐกิจไทยกลับมาปกติ

โดยประเด็นเกี่ยวกับไฟเซอร์ “ทักษิณ” ได้กล่ าวว่า วั คซีนไฟเซอร์ในประเทศไทย น่าจะเป็นที่เดียวในโลก เพราะทั่วโลกมีไว้ฉีด แต่บ้านเรานั้นมีไว้อม อย ากให้ไบเดนโทรไปถาม CEO ไฟเซอร์ว่า ที่ส่งมาประเทศไทยเป็นประเภทฉีดหรือประเภทอม

ไฟเซอร์ต้องฉีดให้ด่านหน้าให้เขาแข็งแรงก่อนลำดับแรก ครบแล้วก็ฉีดให้ผู้เ สี่ยงกลุ่มที่สอง พระ สัปเหร่อ ไรเดอร์ที่เขาต้องซื้อของให้เรา ผู้ประกอบการ คนที่เขาดูแลเราให้เขาแข็งแรงก่อน อันนี้ฉีดไม่ฉีดดันเอาไปอม งง จริงๆ

ถ้าด่านหน้ามันพังเนี่ย คือมันพังทั้งระบบนะ แทนที่จะไปทำให้ด่านหน้าแข็งแรงก่อน แล้วที่เหลือค่อยว่ากัน วีไอพีอะไรนี่ขอฉีดแถวสองได้ไหม ให้ด่านหน้ามันรอดก่อน

ต่อมา “ทักษิณ” ได้กล่ าวถึงอีกประเด็นที่ประชาชนกำลังจับต ามอง เรื่องของ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แนะนำให้รัฐบาลกู้เงินเพิ่ม 1 ล้านล้านบาท กล่ าวว่า..

ผู้ว่าแบงก์ชาติเป็นคนหนุ่ม แต่ว่าแนวคิดของท่านกับผมอาจจะไม่ตรงกัน ท่านเคยเป็นสต๊าฟให้กับ คุณธารินทร์ นิมมานเหมินท์ สมัยวิ กฤตต้มยำกุ้ง ตอนนั้นที่มีการปิดสถาบันการเงิน

ผมได้โทรคุยกับคุณธารินทร์ บอกว่า ถ้าปิดสถาบันการเงินแบบเหวี่ยงแห่ผมไม่เห็นด้วย อันไหนที่ไปไม่รอดก็ปิด อันไหนที่ไปรอดก็เก็บไว้บ้าง

ที่คุยกันแบบนี้เพราะคุณธารินทร์เป็นรุ่นพี่มงฟอร์ดผม พูดภาษาเหนือกัน ผมถือว่าสนิทกัน ตอนนั้นตั้งพรรคใหม่ๆ ก็เลยโทรไปหาส่วนตัว ไม่มีการออกข่าว ถือว่าเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกันคุยกัน”

นอกจากนั้น แนวคิดของท่านผู้ว่าจะให้กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทเพิ่ม ซึ่งให้หนี้สาธารณะต่อจีดีพีสูงมาก ผมว่ามันเหนื่อย เพราะศักยภาพในการสร้างรายได้ของประเทศยังไม่พอ ที่จะต้องกู้ขนาดนั้น และอันที่สองการขึ้นภาษี VAT ในเวล านี้ก็ยิ่งไม่ใช่เวล า

ไม่ใช่ว่าอย ากได้เงินเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ก็เพิ่มภาษีเท่านั้น ทฤษฎีมันไม่ได้ Simple

เพราะทางปฏิบัติกับทฤษฎีไม่เหมือนกัน ท่านผู้ว่าแนะนำก็ดี แต่ว่าผมไม่เห็นด้วย” ทักษิณ ตอบปิดท้าย