ด่านสระแก้ว แรงงานกัมพูชาตรึม หลังขอกลับประเทศ

เป็นเรื่องน่าห่วง โดยจังหวัดสระแก้ว เร่งช่วยเหลือแรงงานกัมพูชา ในพื้นที่ ตลาดโรงเกลือกว่า 1,000 คน ที่ลงทะเบียนขอ กลับประเทศ ออกไปทางช่องอนุโลม

ที่บริเวณตลาดโรงเกลือประตู 1 และ 2 ทางเข้าตลาดโกลเด้นเกท อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว  เจ้าหน้าที่ได้เร่งขนย้ายแรงงานชาวกัมพูชาที่ลงทะเบียนขอกลับประเทศประมาณ 1,000 คน หลังรัฐบาลกัมพูชาอนุโลทให้แรงงานให้กลับประเทศได้ ผ่าน 3 จุด ได้แก่ อ.ตาพระยา ผ่านช่องบึงตะกวน, อ.โคกสูง ผ่านช่องโอบายเจือน และบ้านหนองปรือ อ.อรัญประเทศ ใกล้กับ อ.คลองหาด จ.สระแก้ว โดยมีรถบรรทุกมารับกลับประเทศ แล้วนำไปกักตัว โดยแรงงานส่วนใหญ่เป็นกรรมกร ที่ไม่มีงานทำ เพราะตลาดโรงเกลือปิด

ด้าน  นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้ร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย และฝ่ายกัมพูชา จนได้แนวทางการดูแลแรงงานกัมพูชาในประเทศไทย ไว้ 3 แนวทาง ดังนี้

  1. ทางฝ่ายไทยจะกางเต็นท์บริเวณสะพาน ครึ่งสะพานฝั่งทางซ้าย และฝั่งทางขวา จะให้รถบรรทุกสินค้าวิ่งเข้าไปส่งสินค้าในฝั่งกัมพูชา พร้อมทั้งฉีดวัคซีนให้กับชาวกัมพูชาที่เข้ามาค้าขายในพื้นที่ตลาดโรงเกลือ
  2. เจ้าหน้าที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับแรงงานชาวกัมพูชาที่ต้องการเดินทางกลับประเทศ ขอผลักดันให้กลับได้ไม่เกินวันละ 500 คน เพราะทางกัมพูชารับไม่ไหว กลัวพื้นที่ที่รองรับแรงงานชาวกัมพูชาจะไม่เพียงพอ
  3. ฝ่ายไทย จะนำแนวทางที่หารือทั้ง 2 เรื่อง ไปประชุมทาง Video conference กับทาง ศบค.ชุดใหญ่ส่วนกลาง ว่าจะอนุมัติหรือไม่ พร้อมแจ้งให้ทางฝ่ายกัมพูชารับทราบต่อไป

ภาพจากอีจัน

ภาพจากอีจัน

ขอบคุณภาพจาก อีจัน