หมอ-พยาบาลสะเทือนใจ ทำคลอดแม่ติดcv-19

เป็นหนึ่งข่าวที่ถูกสังคมให้ความสนใจเป็นจำนวนมากเกิดเรื่องสะเทือนใจ ทั้งหมอ พย าบาล กู้ภัยที่ร้อยเอ็ด หญิงสาววัย 32 ปี ตั้งครรภ์ลูกคนแรก แต่ตัวเองติดโ ควิดพร้อมสามี อาการทรุดหนัก จนแพ ทย์ตัดสินใจผ่าคลอด ทั้งที่อายุครรภ์เพียง 6 เดือน ผลทารกรอด แม่ไม่รอด แต่เด็ กน้ำหนักตัวน้อยต้องดูแลตลอด 24 ชั่วโมงในตู้อบ จากกรณีเมื่อวันที่ 6 ส.ค.หน่วยกู้ภัยอโสกร้อยเอ็ด ได้รับการประสานจากโรงพย าบาลร้อยเอ็ด ว่ามีผู้เ สียชีวิตจากการติดเชื้ อโ ควิ ด-19

โดยเป็นผู้เสี ยชีวิตเพศหญิงอายุ 32 ปี ก่อนหน้านี้ได้ตั้งครรภ์ลูกคนแรก แต่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาติดเชื้ อโ ควิด-19 รวมทั้งสามี โดยถูกส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพย าบาลร้อยเอ็ด แต่อาการของแม่ทรุดลง จนต้องใส่ท่อช่วยหายใจ

ทางทีมแ พทย์จึงประเมินและวางแผนเพื่อทำการ ผ่ า คลอด เอาลูกวัย 6 เดือนที่อยู่ในท้องแม่ออกมา โดยแพ ทย์ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมงจึงสามารถผ่าทำคลอดหญิงรายดังกล่าวได้สำเร็จ เ ด็กมีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน จึงได้นำเข้าตู้อบเพื่อรักษาอุณหภูมิ และให้ออกซิเจน แต่ในที่สุดผู้เป็นแม่ได้เสี ยชี วิตลง ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติพี่น้องและสามีที่ยังรักษาโ ควิ ดอยู่ในโรงพย า บาล

ต่อมา ช่วงบ่ายของวันที่ 6 ส.ค. หน่วยกู้ภัยอโสกร้อยเอ็ด จึงได้นำร่างของแม่ที่เสี ยชีวิต ไปดำเนินการฌาปนกิจที่วัดบูรพาภิราม เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ขณะที่ทีมแพ ท ย์ต้องให้การดูแลทารกที่อยู่ในครรภ์เพียง 6 เดือนอย่างใกล้ชิด ซึ่งต่างภาวนาให้หนูน้อยรอดปลอดภัย ได้กลับมาอยู่กับครอบครัว ซึ่งเหลือเพียงพ่อที่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพย าบาล