ล่อจับ ผอ.รพ.บางกรวย คาห้องทำงาน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2564 พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. พ.ต.อ.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ รอง ผบก.ปปป. พ.ต.อ.ณัฐณวิทย์ สิทธราภิรมย์ ผกก.1 บก.ปปป. พ.ต.อ.ศราวุธ ศรีสุขศิริพันธ์ ผกก.2 บก.ปปป.พ.ต.อ.เกรียงไกร ขวัญไตรรัตน์ ผกก.(สอบสวน) บก.ปปป. พ.ต.ท.พิทักษ์ วาฤทธิ์ รองผกก.2บก.ปปป สนธิกำลังนายภูมิวิศา ล เกษมศุข รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริ ต ร่วมกันจับ กุ ม นพ.วิชัย รัตนภัณฑ์พาณิชย์ อายุ 53 ปี ผู้อำนวยการโรงพย าบาลบางกรวย จ.นนทบุรี

ขณะกำลังรับเงินของกลางจำนวน 93,000 บาท จากผู้รับเหมาระบบคอมพิวเตอร์ของโรงพย าบาล ซึ่งเป็นเงินที่เจ้าหน้าที่ใช้ทำการล่ อจั บ โดย จั บ กุ ม ตัวได้ที่ห้องทำงานของผู้ต้อ งหาในโรงพย าบาล พร้อมรวบรวมพย านหลักฐานและเอกสารจำนวนหนึ่งกลับมาตรวจสอบ

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่ าวว่า สืบเนื่องจากได้รับการแ จ้งความร้องทุ กข์จากผู้เสียหาย ซึ่งร้องทุ กข์กับทางสำนักงานปปท. ให้ช่วยตรวจสอบพฤติการณ์ของผู้อำนวยการคนดังกล่าว หลังจากที่ผู้เสียหายเข้าไปประมูลจัดซื้อจัดจ้างติดตั้งระบบคอมพิวเตอร์ภายในโรงพย าบาล

ซึ่งมีมูลค่ากว่า 280,000 บาท แต่เจ้าตัวมีการเรียกรับเงินส่วนต่าง 15 เปอร์เซ็นต์ ก่อนที่จะขอขยับเพิ่มเป็น 35 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 93,000 บาท ผู้เสียหายจึงเห็นว่า เป็นเรื่องที่รับไม่ได้ เพราะจะทำให้ทางผู้รับเหมาขาดทุนเป็นจำนวนมาก จึงตัดสินใจเข้าแจ้ งความกับ บก.ปปป. จากนั้นได้ทำการสืบสวนสอบสวนจนทราบว่า จะมีการนัดมอบส่งเงินกันในวันนี้ จึงนำเงินของกลางที่ทำสัญลักษณ์ไว้ไปมอบให้ที่โรงพย าบาล และเมื่อผู้อำนวยการรับเงินของกลางแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแสดงตัวเข้าจั บกุม

นายภูมิวิศา ล เกษมศุข รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการต่อต้ านการทุจริ ต เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่ าวสำนักงานปปท. ได้รับการร้องเรียนผ่านทางสายด่วน 1206 จากผู้เสียห าย จึงทำการตรวจสอบเบื้องต้นและประสานให้ทางตำรวจรับเรื่องดังกล่ าวเป็นคดี ซึ่งผู้เสียหายก็พร้อมเข้าแจ้ งความ ก่อนที่จะร่วมกันวางแผนเข้าจั บกุม จากนี้จะเร่งรวบรวมข้อมูลเพื่อใช้ในการขย ายผลของทางเจ้าหน้าที่ ตามเรื่องเส้นทางการเงิน และข้อมูลเกี่ยวข้องกับการทุจริ ตต่างๆ ให้กับทางตำรวจ

นายภูมิวิศา ล กล่ าวต่อว่า ฝากไปถึงผู้ประกอบการที่อาจถูกข้าราชการเรียกรับผลประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการในระดับใดก็ตาม สามารถแ จ้งเรื่องร้องเรียนทางสายด่วน 1206 ได้ จากคดีนี้เป็นตัวอย่างว่า เจ้าหน้าที่พร้อมดำเนินการตรวจสอบ และหากพบว่ามีความผิดจริงก็จะประสานให้ตำรวจเข้าตรวจสอบจั บกุมต่อไป

ขณะที่ผู้ต้อ งหาให้การภาคเสธว่าเรียกรับเงินจำนวนดังกล่ าวจริง แต่นำไปเพื่อใช้ภายในโรงพย าบาลและสาธารณประโยชน์ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติมที่กองบังคับการ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังพบว่า ผู้อำนวยการคนดังกล่ าวมีประวัติถูกร้องเรียนในลักษณะใกล้เคียงกันนี้อีกหลายครั้ง ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลการร้องเรียนต่างๆ ว่ามีมูลความผิดหรือไม่ หากพบว่ามีมูลพอที่จะดำเนินคดีหรือสืบสวนสอบสวนต่อได้ก็จะดำเนินการทันที และหลังจากนี้จะให้ทางสำนักงานปปท.ตรวจสอบเส้นทางการเงินรวมถึงลักษณะการฟอกเงินต่างๆด้วย

ทั้งนี้ ภายหลังเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวมาสอบปากคำที่บก.ปปป. เลขานุการของผู้ต้อ งหาได้นำเงินสด 500,000 บาทมาขอประกันตัวผู้ต้อง หา ซึ่งพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่ โดยขั้นตอนหลังจากนี้ ตำรวจจะรวบรวมพย านหลักฐานเป็นสำนวนคดีส่งให้สำนักงาน ปปช. พิจารณาชี้มูลความผิด ก่อนส่งเรื่องไปยังศ าลพิจารณามูลความผิดต่อไป

ขอบคุณ ข่าวสด